3 bí quyết tự học giao tiếp tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Đăng bởi: / Lúc
Flashcash học tiếng Trung

Tự học giao tiếp tiếng Trung cho người bắt đầu là cách mà nhiều người hiện nay áp dụng. Việc tự học một ngôn ngữ mới sẽ gặp rất nhiều khó khăn và không phải lúc nào cũng đem lại kết quả như người học mong muốn.

Người mới học, tự học sẽ mắc phải những lỗi sai, những phương pháp học không chính xác. Vậy làm sao để tự học giao tiếp tiếng Trung mang lại được hiệu quả? Hãy cùng khám phá 3 bí quyết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho việc làm sao để tự học mà vẫn có kết quả tốt nhất.

Từ vựng – bí quyết thành công cho quá trình tự học tiếng Trung

Khi tự học giao tiếp tiếng Trung bạn cần lưu ý học từ mới của ngôn ngữ đó. Phải học được nhiều từ vựng thì việc giao tiếp tiếng Trung mới trở nên dễ dàng hơn, bạn sẽ có nhiều chủ đề để giao tiếp với người đối diện hơn.

Từ vựng - bí quyết thành công cho quá trình tự học tiếng Trung

Từ mới tiếng Trung dành cho người bắt đầu sẽ rất đơn giản, bạn nên lựa chọn những từ mới theo từng chủ đề như: chào hỏi, gia đình, công việc,… Những chủ đề gần gũi với bạn, thể hiện đời sống sinh hoạt hằng ngày sẽ giúp bạn áp dụng vào thực tế dễ dàng hơn.

Có rất nhiều cách để học được từ mới mà không đem lại cho bạn cảm giác chán nản hay tẻ nhạt, không những vậy còn rất dễ dàng thực hiện. Bạn có thể áp dụng học từ mới bằng cách viết từ mới ra flashcard, cách học này thuận lợi vì dễ mang theo, có hình ảnh, có nghĩa từ thường dùng, bạn có thể học lúc nào cũng được, chỉ cần mở ra là có thể học luôn. Chính vì tính tiện dụng của nó mà flashcard đang được rất nhiều người học tiếng Trung ưu tiên sử dụng.

Nếu như có nhiều thời gian hơn, bạn có thể học từ vựng qua phim ảnh, âm nhạc, video clips và giáo trình để phát triển hơn vốn từ của mình mà đó lại là cách có tính giải trí, sẽ hoàn toàn hợp lý khi bạn vừa có thể học vừa có thể xem phim hoặc nghe nhạc trong thời gian rảnh rỗi của mình.

Luyện nghe – Kỹ năng cần thiết cho người mới bắt đầu

Khi bạn nghe, tự học và tiếp xúc với tiếng Trung hằng ngày sẽ tạo ra được thói quen tốt khi học ngôn ngữ. Nghe những đoạn hội thoại hoặc một câu chuyện đơn giản khi tự học tiếng Trung, bạn cần viết lại những gì mà mình nghe được (có thể viết bằng pinyin), sau đó nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ hỗ trợ cho bạn nâng cao khả năng rất nhiều. Để giúp đỡ các bạn chưa nghe nhạc tiếng Trung bao giờ và chưa biết nên nghe bài gì các bạn có thể nhấn vào Link chúng mình sẽ để ở cuối bài viết nhé. Bài hát có đầy đủ nội dung như lời nhạc tiếng Trung, lời dịch, Pinyin và từ vựng vô cùng phong phú để các bạn có thể dễ dàng học theo.

Ngoài ra, khi nghe các đoạn giao tiếp tiếng Trung trên Internet hoặc đĩa học, bạn nên nói theo, lặp đi lặp lại nhiều lần để ghi nhớ, như vậy thì khả năng nói của bạn sau này sẽ lưu loát hơn, có những cấu trúc có thể học hỏi ngay từ đó và có thể áp dụng rất dễ dàng về sau.

Luyện nghe - Kỹ năng cần thiết cho người mới bắt đầu

Bạn có thể nghe và học từ đĩa của các giáo trình có sẵn, những giáo trình ấy đã phân cấp về trình độ từ tiếng Trung cho người bắt đầu tới nâng cao dần. Để tăng sự thú vị khi nghe thì bạn có thể nghe những video mà bạn thích (trình độ từ dễ đến khó) hoặc nghe những bài hát tiếng Trung mà bạn cho là hay. Nghe ở bất cứ thời điểm rảnh rỗi nào của bạn trong ngày để giúp tạo thói quen với ngôn ngữ cũng là một cách để tự học tiếng Trung thật tốt.

Luyện nói – Phương pháp giao tiếng tiếng Trung hiệu quả

Thêm một bí quyết cho người mới bắt đầu học tiếng Trung đó là luyện kỹ năng nói. Bạn muốn giao tiếp tốt, nói có người hiểu và có thể trả lời được người khác, bạn cần rèn luyện kỹ năng này. Để có thể giao tiếp được tiếng Trung thành công, cũng có những cách khá hữu hiệu dành cho bạn:

  • Nói theo video: Mỗi lần xem một video nào đó bạn nên tạo thói quen nói theo, bắt chước phát âm, nhịp điệu trong câu nói đó, tùy vào từng tình huống mà cách thức nói của người khi giao tiếp sẽ một khác.
  • Nghe nhạc hát theo: Yêu thích một bài hát và cùng hát theo giai điệu đó thì chẳng còn gì thú vị bằng. Bạn có thể vừa học được từ mới trong bài, vừa luyện được kỹ năng nghe nói lại còn thuộc và hát được bài hát mà mình thích.
  • Sinh hoạt câu lạc bộ: Nếu có thể, hãy tham gia vào câu lạc bộ tiếng Trung nào đó ở trường hoặc tìm hiểu trên Internet để tìm kiếm những người bạn mới. Những người trong một câu lạc bộ cùng giao tiếp tiếng Trung với bạn sẽ làm khả năng nói của bạn được cải thiện. Qua đó, bạn còn học hỏi được từ những người bạn của mình những gì mà họ tích lũy được khi học tiếng Trung và chia sẻ kỹ năng của bạn đã cùng người đó.

Luyện nói - Phương pháp giao tiếng tiếng Trung hiệu quả

  • Luyện nói trước gương: Khi bạn ngại tham gia vào một câu lạc bộ nào đó, hoặc chỉ đơn giản là bạn chưa thể tìm cho mình được một người bạn để cùng giao tiếp tiếng Trung thì cách đứng nói chuyện trước gương, có thể nhìn thấy biểu cảm của mình trong đó và không phải ngại mình nói sai, không phải xấu hổ trước nhiều người sẽ là một phương pháp hữu hiệu.
  • Đọc hội thoại trên mạng xã hội: đây là một cách khi bạn thực hành kỹ năng nói một mình, đọc như vậy sẽ giúp bạn nắm được ngữ pháp và nâng cao kỹ năng nói của mình.

Với 3 bí quyết tự học giao tiếp tiếng Trung cho người mới bắt đầu, mong rằng bạn có thể áp dụng được một trong số đó để việc học ngôn ngữ của bạn trở nên dễ dàng hơn và đạt được hiệu quả như bạn mong đợi.

Flashcash học tiếng Hoa