3 bước học từ vựng tiếng Trung đơn giản đến bất ngờ

Đăng bởi: / Lúc
Flashcash học tiếng Trung

Để học tốt tiếng Trung, từ vựng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm thế nào để học tiếng Trung một cách hiệu quả. Vây hôm nay Easy Chinese sẽ chia sẻ cho bạn 3 bước học từ vựng tiếng Trung mà ai cũng có thể dễ dàng bắt chước theo, vô cùng đơn giản và hiệu quả nhé.

Bước 1: Học Pinyin

Pinyin là gì?

Pinyin là bảng chữ cái được ghi lại các cách phát âm trong tiếng Trung. Pinyin gồm có 35 vận mẫu và 23 thanh mẫu. Pinyin khá giống với bảng chữ cái tiếng Việt nên bạn chỉ cần lên mạng search giảng dạy và bắt chước theo là hoàn toàn có thể học được.

Vì sao lại phải học bảng Pinyin?

Pinyin là bảng ghi lại các cách phát âm trong tiếng Trung, vì vậy học Pinyin có thể giúp bạn dễ dàng phát âm đúng các từ trong tiếng Trung. Hơn nữa còn có thể giúp bạn học từ vựng nhanh hơn. Các bạn có thể dễ dàng phát âm được các từ mình đang học, nếu như mình chưa biết nghĩa của từ bạn có thể dựa vào pinyin để tra từ điển trên mạng v..v… rất nhiều công dụng.

bang phien am

Bước 2: Học mặt chữ và mặt nghĩa

 

Học theo chủ đề

 

Vì sao lại phải học từ theo chủ đề:

Thay vì học từ rời rạc hoặc là nhìn thấy từ nào học từ đó thì học từ vựng theo chủ đề có thể làm bạn tăng hiệu quả gấp 10 lần. Nếu như, nhìn thấy từ nào học luôn từ đó sẽ làm cho tư duy của bạn vô cùng rối, và không có sự liên kết với nhau, bạn sẽ dễ dàng nếu như chỉ học 10 từ, 20 từ nhưng dần dà số lượng từ bạn cần học sẽ nhiều lên, và sẽ rất khó nối các từ vựng rời rạc lại với nhau nếu không có trong một chủ đề hoặc một logic nhất định. Nếu bạn học theo chủ đề, các từ vựng, từ mới sẽ được đưa vào não rõ ràng hơn và ngăn nắp hơn, như vậy sau khi chúng ta kết thúc một chủ đề, chúng ta chỉ cần chuyển sang chủ đề khác và ôn tập thường xuyên là có thể dễ dàng học được từ vựng rồi. Như vậy sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học từ vựng cấp tốc đó nhé.

 

Không nên học riêng lẻ từng từ, hãy học theo cụm từ, theo câu và hoàn cảnh

 

Học riêng lẻ từng từ nghĩa là gì? Vì sao lại không nên học riêng lẻ từng từ?

Học riêng lẻ từng từ có nghĩa là bạn chỉ học nguyên một từ đó thôi, ví dụ như từ 你 Nǐ Bạn. Học riêng lẻ từng từ sẽ không thể đẩy mạnh quá trình học tập tiếng Trung của bạn nhanh hơn.

 

Học theo cụm từ, theo câu và hoàn cảnh

 

Để đẩy mạnh, nhanh quá trình học từ, Easy Chinese khuyên các bạn nên học theo cụm từ, theo câu và hoàn cảnh. Ví dụ thay vì các bạn chỉ học từ: 你 – Nǐ – Bạn các bạn có thể học 你好 – Nǐ hǎo – Xin chào, sau đó 你好吗?- Nǐ hǎo ma? – Bạn có khỏe không? Với phương pháp nho nhỏ này các bạn không chỉ học được từ vựng mà còn có thể học được cụm từ, câu và hoàn cảnh sử dụng. Như vậy rõ ràng có thể giúp bạn học từ nhanh hơn, nhớ từ tốt hơn còn có thể sử dụng được vào giao tiếp nữa.

 

Học kết hợp với hình ảnh:

 

Học tiếng Trung kết hợp với hình ảnh là phương pháp học vô cùng phổ biến và hiệu quả đối với dân học ngôn ngữ. Hình ảnh có thể kích thích não bộ của bạn giúp bạn nhớ từ được tốt hơn.Thay vì chỉ nhìn chữ Hán để học từ vựng các bạn có thể nhìn vào hình ảnh tương ứng với từ vựng và đoán nghĩa, sau đó nhìn sang chữ Hán. Nếu như bạn chỉ học chữ Hán, xem xong có thể bạn sẽ không nhớ ngay được, nhưng nếu kết hợp với hình ảnh, hình ảnh đó sẽ giúp bạn dễ dàng liên tưởng tới từ vựng đi cùng, như vậy sẽ không quá khó nếu như bạn học nhiều từ.

Flashcard Easy Chinese

Học tiếng Trung kết hợp với hình ảnh

Bước 3: Luyện tập

  • Hãy thường xuyên viết những từ vựng mà bạn học được. Thường xuyên viết có thể giúp bạn nhớ từ được lâu mà còn có thể luyện được cách viết chữ Hán nữa.
Thường xuyên tập viết tiếng Hán

Thường xuyên tập viết tiếng Hán

  • Hãy dùng những từ đó vào trong giao tiếp của mình. Bạn có thể sử dụng được từ vựng đó luôn. Hơn nữa khi bạn bắt đầu sử dụng những từ bạn đã học được bạn sẽ dễ dàng học được nhiều từ mới khác. Vì sao? Vì khi bạn liên tục sử dụng những từ bạn đã biết, trong đó bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều từ mới và lại tiếp tục học nó.

Dưới đây là 3 bước học từ vựng vô cùng đơn giản và hiệu quả. Các bạn nếu đang thử các bước cũ mà không hiệu quả nên thử ngay phương pháp này đi nhé. Mình tin rằng mọi người có thể dễ dàng học từ vựng hơn với 3 bước này. Nếu như có thắc mắc gì về vấn đề tiếng Trung có thể inbox với fanpage chúng mình, Easy Chinese sẽ cố gắng giải đáp cho bạn. Cố lên!

Flashcash học tiếng Hoa