3 mẹo tự học tiếng Trung giao tiếp cho người đi làm

Đăng bởi: / Lúc
Flashcash học tiếng Trung

Với nền công nghệ và kinh tế phát triển, Trung Quốc càng ngày càng có vị trí quan trọng trên thế giới. Chính vì vậy, số lượng người muốn học tiếng Trung để giao lưu, học hỏi, làm ăn với Trung Quốc ngày càng nhiều, việc học tiếng Trung càng trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, người đi làm thường không có nhiều thời gian, không thể đầu tư học quá nhiều. Tiếng Trung lại là 1 ngôn ngữ rất khó, không có phương pháp học đúng đắn rất dễ gây ra chán nản và rồi từ bỏ việc chinh phục ngôn ngữ này. Hiểu được điều đó, Easy Chinese sẽ chia sẻ với các bạn có 3 mẹo học tiếng Trung siêu cấp tốc dành cho người đi làm.

Xác định rõ mục tiêu học tập của mình

Người đi làm thường bận bịu với hàng nghìn thứ việc tại công ty và việc của gia đình, không có nhiều thời gian để học. Vậy nên để bắt đầu, hãy xác định rõ mục tiêu học tập của mình để vạch ra được 1 lộ trình học rõ ràng hơn.

Bạn cần phải đặt câu hỏi cho chính bản thân mình: Bạn học tiếng Trung để làm gì? Đừng bao giờ bắt đầu khi chưa xác định được rõ mục tiêu hành động của mình. Chưa xác định rõ mục tiêu sẽ dễ khiến bạn trở nên mông lung giữa các định hướng học tập, các phương pháp khác nhau, dần dà gây ra chán nản, mất thời gian

Hãy đặt câu hỏi cho bản thân mình và trả lời nó một cách nghiêm túc nhất: Bạn học tiếng Trung để làm gì? Dù đơn giản là học vì sở thích hay học để phục vụ cho công việc, xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn những gì mình cần làm, cần học, loại bỏ những nội dung gây mất tập trung, mất thời gian trong quá trình học và có thể vạch ra được lộ trình giúp mình đạt được mục tiêu đó.

xác định đúng mục tiêu học tập của mình

Ví dụ:

+ Bạn đặt ra mục tiêu là học tiếng Trung để phục vụ cho công việc thì tất cả những thông tin, hoặc là kiến thức bạn muốn tìm hiểu chính là những tin tức hoặc những từ ngữ xoay quanh công việc của bạn. Hãy chú ý và tập trung cho những thông tin đó thôi, đừng quan tâm đến những vấn đề khác.

+ Bạn muốn học tiếng Trung để đi du học thì bạn phải tìm học những từ để giao tiếp. Nếu bạn muốn học tiếng Trung để gặp đối tác bàn về hợp tác thì bạn tìm học những từ và câu giao tiếp trong công sở, nó sẽ nghiêng về phần nghiêm trang, trang trọng hơn, hoặc những từ về chuyên môn.

Xây dựng một kho từ vựng cho riêng mình

Hãy đọc, tìm hiểu và cố gắng ghi nhớ những từ vựng quen thuộc trong cuộc sống bằng tiếng Trung cho riêng mình. Hãy nhớ rằng: tất cả các ngôn ngữ đều được xây dựng bởi kho tàng từ vựng cực kỳ phong phú, phải có từ vựng mới có thể sử dụng ngôn ngữ 1 cách thành thạo được..

Bên cạnh những từ vựng quen thuộc trong cuộc sống, bạn cũng đừng quên trau dồi kho từ vựng chuyên môn nhé. Từ vựng chuyên môn có thể giúp đỡ rất nhiều trong công việc. Ngoài việc học những từ giao tiếp thường ngày ra các bạn có thể đọc thêm các văn bản ngắn xoay quanh lĩnh vực của mình để update thêm các thông tin và biết thêm những từ ngữ chuyên ngành thường gặp. Các từ ngữ chuyên ngành thường ít khi xuất hiện trong giao tiếp thường ngày mà.vậy nên sẽ cần nhiều thời gian hơn để có thể làm quen và nhớ, sử dụng được nó. 

Hiện giờ đã có rất nhiều từ điển Trung Việt để phục vụ mọi người học tiếng Trung rồi. Các bạn hoàn toàn có thể tra từ điển để hiểu thêm về nghĩa và biết cách sử dụng. Bên cạnh đó, hãy luôn giữ bên mình 1 quyển sổ nhỏ để ghi lại những từ mới mà bạn gặp phải nhé. Mỗi ngày 1 chút thôi, nhưng về lâu dài, bạn sẽ tích được 1 vốn từ kha khá đó.

Hãy tận dụng thời gian rảnh rỗi cho việc học

EasyChinese hiểu rằng, đa phần người đi làm sẽ không có thời gian bỏ hẳn buổi để ngồi học tiếng Trung mỗi ngày. Vậy nên, thay vì ngồi học những buổi học dài mệt mỏi, mình hãy tận dụng tất cả các thời gian rảnh rỗi để học thứ ngôn ngữ này nhé.

Nói thì có thể mọi người sẽ giật mình là thời gian rảnh rỗi kiểu gì? Như kiểu không ngủ trưa rồi bỏ thời gian đó để học tiếng Trung á? Hay là thời gian uống cafe và trò chuyện cùng các bạn? Hay là bỏ cả ngày chủ nhật với gia đình và bạn bè để ngồi học tiếng Trung. Câu trả lời là “Không”, chúng ta có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi để học theo 1 cách rất khác!

Các bạn có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi vào mỗi buổi sáng: Hãy bật những bản tin hoặc một vài bản nhạc, radio tiếng Trung ngay khi thức dậy. Điều này giúp bạn quen dần và làm quen với ngôn ngữ 1 cách rất tự nhiên. Khi một ngôn ngữ được đi vào não bạn một cách tự nhiên như vậy, có thể ngày một ngày hai bạn không hiểu, nhưng khi nghe nhiều thì bạn có thể nghe được ngữ điệu và làm quen dần với tiếng Trung nữa đấy.

Hãy tận dụng thời gian rảnh rỗi cho việc học

Trưa, chiều, tối thì các bạn có thể tận dụng lúc đang lướt Facebook, mạng xã hội. Các bạn có thể xem thêm những diễn đàn xã hội của Trung Quốc, đọc thêm thơ hoặc là những bài văn ngắn hoặc những câu thoại đơn giản trên các nhóm học tiếng Trung. Đây cũng là 1 cách học thêm từ vựng rất hiệu quả.

Có thể mọi người thấy “Ôi sao học mà như đùa?”. Đúng vậy, mỗi ngày chúng ta đã mệt mỏi với bao deadline, bao công việc, báo cáo cần làm rồi, làm sao có thể nhồi nhét thêm những kiến thức khô khan và nặng nề được. Hãy đơn giản hóa nó đi bằng cách học qua mạng xã hội để việc học trở nên nhẹ nhàng, tự nhiên mà cũng không kém phần hiệu quả nhé ^^

Trên đây là 3 mẹo nhỏ để chinh phục tiếng Trung team EasyChinese gợi ý cho các bạn. Nếu có thêm những mẹo nhỏ hay ho nào nữa, đừng quên chia sẻ với chúng mình nhé ^^ Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Trung! Easy Chinese luôn bên cạnh bạn.

Flashcash học tiếng Hoa