Bắc Kinh – Thành phố khói bụi, ô nhiễm

Đăng bởi: / Lúc
Flashcash học tiếng Trung

Bắc Kinh được biết đến là một trong những thành phố lớn nhất Trung Quốc, nhưng thành phố này đã từng là nỗi ám ảnh của khách du lịch và người dân bởi tình trạng ô nhiễm nặng nề. Đặc biệt là vào gia đoạn cuối tháng 11/2015 – đầu năm 2017 khi mức độ ô nhiêm đã đạt tới mức báo động.

Theo kết quả giám sát chất lượng không khí của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, mật độ PM2.5 đạt từ 301 đến 500 là người dân được khuyến cáo tránh ra đường để đảm bảo sức khỏe vì ô nhiễm. Tuy nhiên, tại Bắc Kinh, tình trạng ô nhiễm đã vượt mức báo động khi nồng độ bụi trong không khí PM2.5 đạt từ 500- 700 µg/m³, khói bụi đã làm giảm tầm nhìn xuống dưới 1,24 dặm và độ ẩm tương đối ít hơn 80%. Chất lượng không khí thành phố này chỉ đạt mức 5, mức độ ô nhiễm rất cao.

Bắc Kinh ô nhiễm

Tình trạng ô nhiễm đã khiến người dân ở đây rất mệt mỏi, sức khỏe giảm sút, người dân phải đeo khẩu trang và mặt nạ chống độc mỗi khi ra ngoài. Ô nhiễm còn lây lan sang khu vực lân cận khác khiến cho tỉ lệ tử vong vì ung thư phổi tăng nhanh hơn. Theo nghiên cứu công bố của Viện Vật lý (IOP), ước tính có khoảng 1,1 triệu ca tử vong hàng năm do hàm lượng ozone và bụi siêu vi ở Trung Quốc.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí này, ông Zang Dawei, người đứng đầu Trung tâm quan trắc môi trường thành phố cho biết, nguyên nhân chính “đầu độc” môi trường tại Bắc Kinh là do khí thải từ tốc độ đô thị hóa quá nhanh và sự ra đời của các nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp không đạt tiêu chuẩn về khí thải, khói từ xe cơ giới và bụi than. Bụi than chiếm tỉ trọng lớn nhất trong khói mù là yếu tố nguy hiểm nhất đe dọa sức khỏe con người.

Bắc Kinh ô nhiễm

Hình ảnh về một thành phố 20 triệu dân với những luồng khói bụi đen ngòm như những con quái vật muốn nuốt chửng những tòa nhà cao tầng đã khiến cho lượng khách du lịch đến thành phố này giảm sút, chỉ số sức khỏe, tuổi thọ và tốc độ tăng trưởng kinh tế xuống dốc đã khiến cho giới chức trách Trung Quốc phải lo ngại và tìm mọi cách để Bắc Kinh trở lại một thành phố trong sạch như trước đây.

Chính quyền Bắc Kinh đã đầu tư hẳn những chiếc máy lọc không khí mang tên Smog Alert Tower, cao 7 mét do một công ty Hà Lan thiết kế có thể làm sạch hơn 30.000 mét khối khí mỗi giờ. Tuy nhiên,  chiếc máy lọc cũng phải bó tay với lượng không khí ô nhiễm quá nặng nề ở thành phố này.

Tại Hội nghị Liên hợp quốc về khí hậu ở Paris vào ngày 1 – 12/12/2015, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra đề nghị thỏa thuận với các nước về phòng chống biến đổi khí hậu. Việc đưa ra nhiều giải pháp tại hội nghị đã khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ở Bắc Kinh dần được khắc phục đáng kể từ năm 2017 đến nay.

Một trong những biện pháp của Bắc Kinh đó là trồng nhiều cây xanh và khuyến khích người dân đi bộ, xe đạp hai bánh hoặc xe điện. Doanh nhân, nhân viên văn phòng,  người già và trẻ em đều chủ yếu đi lại bằng xe đạp điện và xe máy điện. Những chiếc xe hơi từng là yếu tố đầu độc không khí Bắc Kinh, thì nay đã phải đi vào dĩ vãng, vì chúng đã được thay thế bởi những chiếc xe đạp, biến Bắc Kinh trở thành “Vương quốc xe đạp” và là quốc gia sản xuất xe điện lớn nhất nhì thế giới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tăng mạnh nhờ ngành sản xuất và phân phối xe điện cho các nước khác. Trước năm 2016, khách du lịch giảm sút vì ô nhiễm môi trường, thì đến nay, con số này đã được cải thiện rõ rệt.

Những nỗ lực để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường và khói bụi ở Trung Quốc đã khiến cho bầu không khí tại Bắc Kinh hiện nay dễ chịu hơn nhiều. Tuy nhiên, những kế hoạch về bảo vệ môi trường trong giai đoạn 2018 – 2020 vẫn đang được chính quyền Trung Quốc quan tâm nhằm khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm và khói bụi như hiện nay.

Flashcash học tiếng Hoa