Bí quyết tự học giao tiếp tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Đăng bởi: / Lúc
Flashcash học tiếng Trung

Hiện nay, số lượng người Việt muốn học tiếng Trung ngày một tăng lên, dần dần tiếng Trung đã trở thành một thứ tiếng khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi học tiếng Trung, đã có không ít người sai lầm trong việc học giao tiếp, mất rất nhiều thời gian nhưng kết quả mang lại không mấy hiệu quả. Và dưới đây sẽ là bí quyết tự học giao tiếp tiếng Trung cho người mới bắt đầu giúp việc học trở nên hiệu quả hơn.

Từ vựng

Điều mà dường như ai cũng biết rõ, đó chính là để giao tiếp tốt một thứ tiếng nào đó mà không phải tiếng mẹ đẻ là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên “Có công mài sắt có ngày nên kim”, chỉ cần thực sự cố gắng và biết cách học thì việc giao tiếp thành thạo một thứ tiếng nào đó là điều không quá khó.

Khi bạn mới bắt đầu học giao tiếp tiếng Trung, điều đầu tiên bạn cần học đó chính là từ vựng. Tiếng Trung thường có mặt chữ khá khó để học, để có được những căn bản ban đầu, chuẩn bị cho mình đầy đủ nền tảng tốt nhất thì học từ vựng là điều bắt buộc.

Học từ vựng hiệu quả thông qua Flashcard

Học từ vựng hiệu quả thông qua Flashcard

Một người nắm chắc ngữ pháp nhưng không biết từ vựng thì mãi mãi sẽ không bao giờ có thể giao tiếp được tiếng Trung. Tuy nhiên, một người có vốn từ vựng phong phú nhưng kém ngữ pháp thì hoàn toàn vẫn có thể giao tiếp được.

Cho dù học bao lâu đi chăng nữa, nắm vững kiến thức ngữ pháp bao nhiêu thì mãi mãi bạn cũng không thể trở thành một người thành thạo giao tiếp tiếng Trung nếu như không có từ vựng. Và rõ ràng, không có từ vựng thì cũng sẽ không thể nào có thể giao tiếp được.

Để có thể có được vốn từ vựng phong phú và đa dạng, bạn có thể học thông qua sách vở, thông qua việc xem phim ảnh Trung Quốc hoặc các video clips liên quan khác…

Riêng đối với trường hợp tự học từ vựng thì Flashcard chính là công cụ hỗ trợ tối ưu nhất mà người nào cũng nên có. Flashcard là công cụ rất tiện lợi khi sử dụng, nó vừa dễ mang theo bên người lại có những tính năng hỗ trợ học vô cùng hiệu quả.

Luyện nghe

Cần phải nghe tiếng Trung hàng ngày nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Trung nhưng muốn có được kết quả tốt khi giao tiếp. Luyện nghe sẽ giúp cho người học biết được cách phát âm chính xác, nghe để biết bản thân còn tồn tại những khó khăn gì, nghe để biết khả năng từ vựng của mình đến đâu…

nghe nhac tieng trung

Luyện nghe tiếng Trung bằng việc thưởng thức những bài nhạc Trung yêu thích

Từ việc luyện nghe không chỉ giúp cho khả năng nghe tốt hơn mà còn kéo theo cả sự hiệu quả của khả năng nắm bắt từ vựng và khả năng nói của người học. Tuy nhiên, luyện nghe cũng cần phải biết cách, dưới đây là một số cách phổ biến và hiệu quả nhất:

– Chọn lọc các bài nghe phù hợp với trình độ của bản thân, từ đó sẽ tăng dần độ khó của bài

– Nghe một cách thường xuyên, nghe lúc học, nghe lúc rảnh rỗi, nghe từ những bộ phim Trung Quốc hay những video yêu thích…

– Khi nghe cần kết hợp với việc ghi lại những gì mình đã nghe được Điều này sẽ giúp bạn biết được thêm nhiều từ vựng hơn

Luyện nói

Thực tế hiện nay cho thấy, rất nhiều người khi mới bắt đầu học giao tiếp tiếng Trung đều gặp phải khó khăn lớn nhất từ việc luyện kỹ năng nói. Nguyên nhân cho vấn đề này đó chính là người học không thường xuyên luyện nói hoặc cũng có thể là chưa biết cách luyện nói tốt.

Luyện nói cần phải được duy trì một cách thường xuyên và có phương pháp khoa học. Một khi đã luyện được cách nói đúng ngữ điệu thì rõ ràng, khả năng giao tiếp của người học cũng nhờ vậy mà tốt lên. Khi một mình, bạn có thể tự mình luyện nói tiếng Trung bằng cách:

Luyện nói tiếng Trung

Muốn học giao tiếp tiếng Trung thành thạo cần luyện nói thường xuyên

– Tự mình đối diện với mình trong gương để nói  hoặc có thể biến mình thành một biên kịch, sự tạo ra tình huống cho bản thân để luyện nói

– Bắt chước các diễn viên trong phim ảnh, trên các videos hay thậm chí là thông qua các bài nhạc…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Trung dành cho người mới bắt đầu. Nó sẽ giúp cho bạn xóa bỏ hoàn toàn những e ngại giao tiếp thường ngày, đồng thời có được cách luyện nói hiệu quả hơn.

Và một trong những cách luyện nói khoa học được nhiều người áp dụng hiện nay đó chính là luyện nói thông qua việc đọc các hội thoại trên social media để thực hành.

Hãy tạo cho mình một thói quen luyện nói thường xuyên, đây sẽ là cách tốt nhất giúp bạn nhanh chóng thành thạo kỹ năng giao tiếp tiếng Trung.

Trên đây chính là toàn bộ bí quyết tự học giao tiếp tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Hy vọng những bí quyết đó sẽ giúp cho bạn nhanh chóng thành thạo hơn trong việc học giao tiếp tiếng Trung.

Nếu vẫn còn những khó khăn trong quá trình học dành cho những người mới bắt đầu. Các bạn hãy liên hệ tới Easy Chinese để được hỗ trợ.

Flashcash học tiếng Hoa