Chia sẻ phương pháp học từ vựng tiếng Trung nhanh và nhớ lâu

Đăng bởi: / Lúc
Flashcash học tiếng Trung

Tiếng Trung ngày càng phổ cập trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Để thành thạo thứ ngôn ngữ này thì bạn không thể bỏ qua việc học từ vựng. Nhưng việc này không hề dễ, bởi từ vựng tiếng Trung rất đa dạng và phức tạp, khá khó nhớ. Bên cạnh đó còn có các từ đồng âm, trái nghĩa, mượn từ, rồi tiếng lóng, tiếng địa phương,… Bài viết sau sẽ chia sẻ tới bạn đọc phương pháp học từ vựng tiếng Trung nhanh và nhớ lâu.

Tập trung từ những từ cơ bản thường gặp

Ngôn ngữ, từ vựng tiếng Trung rất đa dạng, phong phú. Bạn khó có thể nhồi nhét vào đầu tới 50 nghìn từ tiếng Trung một cách thuần thục, đọc và viết trôi chảy. Ngay cả như ngôn ngữ tiếng Việt, bạn cũng không sử dụng hết tất cả những từ ngữ trong bộ từ vựng tiếng nước mình. Thường ngày, chúng ta giao tiếp thường chỉ dùng những từ ngữ thông dụng, dễ hiểu, hay dùng.

Chính vì vậy, bạn không cần học quá nhiều, vì học mà không thường xuyên dùng tới sẽ khiến bạn tốn thời gian để ghi nhớ rồi cũng nhanh chóng quên đi và khiến việc học trở nên nặng nề. Thay vào đó, bạn hãy chọn từ thường gặp nhất. Số lượng từ này rơi vào khoảng 1500 từ, bởi chúng đã cấu tạo lên tới 85% tiếng Trung hay giao tiếp.

Ngoài ra, khi học từ vựng, bạn nên có cho mình mẩu giấy ghi nhớ. Những từ ngữ nào hay gặp, xài nhiều, dùng lắm thì bạn nên note lại trên giấy nhớ một cách chi tiết nhất: chữ Hán, pinyin, nghĩa để bạn học được từ một cách toàn diện nhất. Bạn có thể dán tại các nơi bạn hay tiếp xúc, qua lại như máy tính, bàn làm việc, nhà bếp,… để mỗi lần đi qua, nhìn thấy chữ trên giấy note là lại một lần bạn học từ. Cứ lặp đi lặp lại như vậy, chẳng mấy chốc mà bạn có thể học hết được những từ ngữ cần nhớ này.

Học liên kết với hình ảnh

Theo các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, não bộ của con người bị ấn tượng và dễ ghi nhớ hình ảnh. Vì vậy, bạn hãy áp dụng phương pháp học từ vựng tiếng Trung liên kết với hình ảnh. Điều này sẽ giúp bạn nhanh nhớ từ và nhớ lâu hơn. Hơn nữa, với những hình ảnh sinh động, màu sắc sẽ thay thế cho những việc học nhàm chán với những nét chữ đen trên giấy trắng kia. Trí não bạn sẽ được kích thích, tư duy về từ nhanh hơn, giúp tăng khả năng nhớ dễ dàng và lâu dài hơn.

Học liên kết với hình ảnh

Học liên kết với hình ảnh

Dành thời gian học hàng ngày

Các cụ xưa đã có câu “văn ôn, võ luyện” để răn dạy con cháu luôn luôn phải rèn luyện từng ngày để những kiến thức mình học được phát huy, không bị mai một. Hơn nữa, việc học một lần mà không ôn lại thì não bộ chỉ ghi từ bạn học ở phần trí nhớ ngắn hạn, tức thời, không lâu dài và nhanh chóng bị quên đi bởi những kiến thức hay vấn đề khác trong thời gian tới.

Học từ vựng tiếng Trung cũng vậy, không phải hôm nay bạn thuộc nghĩa là từ sẽ mãi ở trong trí não của chúng ta. Mỗi ngày, bạn cần bỏ ra khoảng 30 phút đồng hồ để ôn lại những từ vựng đã học từ hôm trước. Mỗi lần học lại, não bộ sẽ ghi nhớ lại, cứ lặp lại như vậy, từ ngữ bạn học sẽ được chuyển vào phần trí nhớ dài hạn, giúp bạn nhớ lâu hơn, hiệu quả hơn.

Dành thời gian ôn tập hàng ngày

Dành thời gian ôn tập hàng ngày

Ứng dụng vào thực tế

Bác Hồ vĩ đại của chúng ta đã có câu “Học đi đôi với hành”. Sẽ chẳng là gì nếu chúng ta học chỉ để đó, học vẹt mà không áp dụng vào thực tế, vào cuộc sống thì việc học sẽ chẳng hề hữu ích, việc sử dụng từ của các bạn sẽ vẫn là con số 0. Bạn nên vận dụng những từ ngữ đã học được vào thực tế để bạn có thể vận dụng từ vựng đó vào cuộc sống một cách thuần thục, giúp cho việc nhớ từ chắc chắn hơn bao giờ hết.

Bạn hãy cố gắng giao tiếp bằng tiếng Trung thật nhiều, hãy xem phim, đọc báo bằng tiếng Trung… Nếu bạn có cơ hội được nói chuyện trực tiếp với người gốc Trung thì quá trình học từ vựng của bạn sẽ càng nhanh chóng. Việc sử dụng tiếng Trung thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày vừa giúp bạn nhớ từ lâu hơn vừa giúp bạn tăng được khả năng nghe từ. Phản xạ giao tiếp từ đó mà được cải thiện, nâng dần lên.

Trên đây, Easy Chinese đã cung cấp cho bạn những phương pháp học từ vựng tiếng Trung nhanh và nhớ lâu. Bạn hãy kiên trì và thực hành theo đúng những phương pháp trên thì chẳng mấy mà bạn có thể sử dụng làu làu thứ ngôn ngữ này. Bạn còn chần chừ gì nữa, hãy áp dụng nó và học luôn đi! Nếu thành công, bạn hãy phản hồi lại cho  Easy Chinese qua tin nhắn nhé! Ngoài ra, nếu có thắc mắc hay gặp khó khăn gì bạn cũng đừng ngần ngại hãy liên hệ với Easy Chinese. Easy Chinese sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Trung.

Flashcash học tiếng Hoa