Chia sẻ phương pháp học từ vựng tiếng Trung và cách để nhớ lâu

Đăng bởi: / Lúc
Flashcash học tiếng Trung

Phương pháp học từ vựng tiếng Trung nhanh thuộc nhanh nhớ là nhu cầu của bất cứ ai khi bắt đầu học tiếng Trung cũng đang tìm kiếm. Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, thì điều kiện tiên quyết để khả năng ngôn ngữ của bạn được tốt hơn và có kết quả học như kỳ vọng của bạn thì bạn cần phải học từ vựng ở mức độ từ dễ tới khó.

Tiếng Trung không phải là một ngôn ngữ đơn giản và dễ nhớ, nhất là đối với chúng ta, tiếng Trung thuộc hệ ngôn ngữ khác và là kiểu chữ tượng hình, người học buộc phải học từ đầu từng nét chữ, từng chữ cái. Phải làm quen với một hệ ngôn ngữ khác. Vì vậy, việc học từ vựng tiếng Trung cũng sẽ khác và gặp trở ngại rất nhiều cho mọi người trong quá trình học.

Flashcard của Easy Chinese

Flashcard của Easy Chinese

Nếu không có một phương pháp học chỉnh chu và cách tiếp cận ngôn ngữ theo một cách chuẩn thì đối với người mới học sẽ không nhớ được từ vựng, việc học trở nên khó khăn và sẽ biến thành bước cản rất lớn và gây cảm giác chán nản, không hứng thú cho người mới học.

Vậy đâu là phương pháp học từ vựng tiếng Trung nhanh và nhớ lâu? Hãy cùng điểm tới 4 phương pháp dưới đây để xem bạn áp dụng được cách nào nhé.

Bắt đầu tập trung với những từ vựng tiếng Trung cơ bản thường gặp

Từ vựng cơ bản

Những từ vựng tiếng Trung cơ bản là những từ thường gặp (khoảng 1500 từ), 85% tiếng Trung được cấu tạo bởi những từ này. Vì vậy, bạn cần chọn từ để học cho đúng và phù hợp. Những từ vựng cơ bản này sẽ hỗ trợ cho bạn áp dụng vào đời sống vào các tình huống được dễ dàng hơn cũng như sau này khi ghép từ với nhau tránh được việc nhầm lẫn, thiếu chính xác.

Đánh dấu từ

Tập thói quen note lại những từ thường gặp sẽ làm cho bạn nhớ lâu hơn, khi từ vựng đó lặp đi lặp lại và được sử dụng nhiều lần thì bạn sẽ biết cách sử dụng từ vựng đó và đưa vào thực tế một cách thích hợp. Hãy note lại cả chữ Hán, Pinyin và nghĩa của từ đó để học một cách toàn diện nhất.

Học liên kết với hình ảnh

Theo nghiên cứu cho thấy rằng, việc học từ vựng có liên kết với hình ảnh sẽ giúp cho bạn dễ nhớ và nhớ lâu hơn. Hình ảnh gợi nhiều liên tưởng thuận lợi hơn cho người học, màu sắc kích thích bộ não ghi nhớ được từ chắc hơn và dễ dàng hơn.

Học liên kết với hình ảnh

Liên kết từ với hình ảnh tạo nên tư duy tốt cho người học, chỉ cần thấy hình ảnh ấy là có thể nhớ được từ vựng đó là gì và ngược lại một cách dễ dàng hơn. Điều đó làm cho trí tưởng tượng của người học được khai thác một cách tốt nhất. Phương pháp học từ vựng Trung này bạn nên tham khảo để áp dụng, bạn có thể tìm mua flashcard, những tấm flashcard vừa có hình ảnh liên kết với từ vừa dễ mang đi và cầm theo, bạn có thể học được từ mới ngay khi bạn có thời gian rảnh và ở bất cứ đâu mà bạn muốn.

Dành thời gian học hằng ngày

Có những người họ phải mất cả vài giờ đồng hồ mỗi ngày để học từ mới, nhưng vẫn không đem lại kết quả như mong muốn, không nhớ được từ đó viết ra sao và nghĩa của từ đó là như thế nào. Đó là một phương pháp học không hiệu quả và còn làm tốn thời gian của người học, dẫn tới việc dễ chán học và không thể thành công trong việc tự học tiếng Trung.

Không nhất thiết là bạn phải dành quá nhiều giờ đồng hồ để học từ vựng tiếng Trung, chỉ cần mỗi ngày bạn dành ra 30 phút để học và review lại những từ đã học là phương pháp học giúp bạn nhớ từ lâu hơn và hiệu quả hơn. Bạn nên phân chia cho mỗi ngày một số lượng từ mới nhất định để học thuộc và nhắc đi nhắc lại vào những ngày sau đó, cẩn thận hơn thì hãy note vào vở để có thể kiểm soát được và ôn lại nếu quên. Dần dần khối lượng từ mới mà bạn học được sẽ tăng lên và kết quả học tập mang lại tốt hơn.

Ứng dụng từ vựng vào thực tế

Với số lượng từ mới mà bạn định học trong ngày, bạn nên lấy ví dụ từ vựng đó tương ứng với những sự kiện gần gũi trong sinh hoạt đời thường để dễ dàng ghi nhớ, nắm chắc được từ vựng hơn và sau này có thể dễ dàng áp dụng vào thực tế hơn.

Ứng dụng từ vựng vào thực tế

Trên đây là 4 phương pháp học từ vựng tiếng Trung nhanh và nhớ lâu. Bạn có thấy mình sai lỗi nào trong đó không? Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn sửa và áp dụng được để đạt kết quả tốt hơn trong tương lai. Và đừng quên chia sẻ với Easy Chinese nếu bạn thành công với các phương pháp học từ vựng này nhé. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Trung.

Flashcash học tiếng Hoa