Chia sẻ phương pháp và tài liệu học tiếng Trung giao tiếp cấp tốc

Đăng bởi: / Lúc
Flashcash học tiếng Trung

“Ôi tiếng Trung sao mà khó thế?”

“Ôi chữ gì mà loằng ngoằng, chị nhìn mà hoa cả mắt, đau cả đầu!”

“Ad ơi anh không thể nói được tiếng Trung, làm sao bây giờ?”

Đây là những câu hỏi từ người mới học tiếng Trung giao tiếpEasy Chinese nhận được vô cùng nhiều! Không thể phủ nhận tiếng Trung là 1 ngôn ngữ khó, thậm chí trong top những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Tuy nhiên, Easy Chinese sẽ giúp bạn đến với tiếng Trung giao tiếp dễ dàng hơn với một vài “tuyệt chiêu” siêu hay ho nhé!

Tuyệt chiêu số 1: Không học riêng lẻ từng từ!

Có thể khi mới học tiếng Trung, để giảm độ khó, mọi người thường tách ra học từng từ từng từ một. Sau đó, việc học từng từ đó trở thành thói quen và mọi người sẽ làm theo nó trong suốt thời gian học tiếp theo. Việc học từng từ từng từ một là một cách học truyền thống và giúp bạn đẩy nhanh tối đa tốc độ và hiệu quả học tiếng Trung của mình, đặc biệt là tiếng Trung giao tiếp. Vậy đâu mới là phương pháp học từ vựng tốt khi cần học tiếng Trung giao tiếp?

Các bạn không nên chỉ học từng từ từng từ một mà hãy học cả cụm từ, và học cách mà cụm từ đó được đặt trong câu, trong văn cảnh. Như vậy bạn không những học được nghĩa của từ mà bạn còn có thể học được cách sử dụng và ứng dụng của từ trong hoàn cảnh cụ thể. Học như vậy không chỉ rút ngắn được thời gian học tiếng Trung của bạn mà còn có thể đẩy nhanh tốc độ tiếp thu, tránh ghép từ bừa bãi, diễn đạt không tự nhiên. Học từ vựng theo cụm, theo văn cảnh là một tip cực kỳ hữu dụng khi muốn học tiếng Trung giao tiếp cấp tốc đó!

Tuyệt chiêu số 2: Học kết hợp với hình ảnh

Học kết hợp với hình ảnh

Tiếng Trung vốn đã thuộc hệ ngôn ngữ tượng hình khó nhớ, để có thể học được cần những nguồn cảm hứng và động lực rất lớn. Bản thân tôi, khi mới bắt đầu học, cũng không tránh khỏi tình trạng ngán ngẩm, ngáp dài ngáp ngắn khi mở ra những quyển sách dày cộp, chi chít chữ từ đầu đến cuối. Chưa kể, những cuốn sách dày đặc chữ còn không giúp kích thích hứng thú giao tiếp một chút nào.

Việc học một ngôn ngữ đã khó, tại sao không chọn cho mình 1 cách học nhẹ nhàng, đầy cảm hứng, thú vị và sáng tạo hơn? Thay vì những cuốn sách dày cộp chi chít chữ, hãy tìm đến những cuốn sách hoặc tài liệu với hình minh họa sinh động, bắt mắt. Hình ảnh và màu sắc giúp kích thích não bộ, tăng trí nhớ và có thể giúp việc học của bạn bớt nhàm chán đi rất nhiều. Không những thế, học cùng với hình ảnh sẽ giúp tăng phản xạ ngôn ngữ, giúp nhớ từ tốt hơn và học nhanh hơn rất nhiều nữa đó! Khi đã có phản xạ và nhớ được từ vựng, giao tiếp tiếng Trung chỉ còn là chuyện nhỏ!

Thử tưởng tượng với từ “chiếc cốc”. Nếu trong sách không chỉ có chữ Hán bình thường mà có thêm 1 hình vẽ chiếc cốc xinh xắn, chắc chắn bạn sẽ nhớ từ này ngay lập từ chỉ sau 1 lần học mà thôi! Hoặc nếu sách không có, bạn có thể tìm thử các nguồn học như flashcard, từ điển hình ảnh, hoặc tự vẽ hình minh hoạ cho các từ vựng của mình vào 1 quyển sổ từ nhỏ xinh. Hãy nhớ sử dụng hình ảnh để học cho nhanh bạn nhé!

Tuyệt chiêu số 3: Học liên kết với thực tế

Học liên kết với thực tế gồm 2 ý: Hãy học những gì bạn cần sử dụng trong thực tế và hãy ứng dụng những thứ bạn đã học vào thực tế.

Học những gì bạn cần sử dụng trong thực tế:

Ban đầu, khi xác định mục đích học tiếng Trung của mình là để giao tiếp, hãy học thật nhiều từ ngữ liên quan đến giao tiếp và các câu khẩu ngữ nhé. Tiếng Trung giao tiếp có một sự khác nhau rất lớn so với tiếng Trung học thuật, vậy nên đừng dành quá nhiều thời gian học những thứ học thuật làm gì, bạn sẽ rất ít khi dùng đến nó, việc học những thứ quá học thuật chỉ làm mất thời gian của bạn mà thôi. Thay vào đó,hãy học thật kĩ những từ thường gặp trong cuộc sống, những câu khẩu ngữ hay dùng. Học kĩ ở đây không bắt buộc là phải học trong thời gian dài mà hãy học kĩ lưỡng, học và nhớ lâu, hiểu sâu, có thế thì bạn mới có thể sử dụng chúng được.

Hãy ứng dụng những thứ bạn đã học vào thực tế:

Hãy chuẩn bị tốt tâm lý khi nói chuyện với người khác và sau đó là hãy ứng dụng những kiến thức mình đã học vào thực tế. Bước đến một người cũng đang học tiếng Trung như bạn và nói chuyện với họ. Học đến đâu sử dụng đến đó, bạn đã có bao nhiêu kiến thức thì cũng hãy vận dụng nó để nói chuyện. Đó chính là học liên kết với thực tế. Nó có thể giúp bạn ôn tập và nhớ từ kèm theo sử dụng được luôn nữa đấy.

Tuyệt chiêu số 4: Thực hành bất cứ khi nào có thể

Thực hành bất cứ khi nào có thể

Việc thực hành là hãy NÓI – NÓI – NÓI

Bạn không thể không tập luyện gì cả, không mở miệng, không sai mà vẫn có thể nói một ngôn ngữ chuẩn cả. Nghĩ lại đi khi bạn mới sinh, bạn đến hai tuổi mới có thể nói được mà. Vậy nên đừng ngại nói nhé. Hãy nói thật nhiều. Nói nhiều thì khẩu ngữ của bạn mới lên được.

Sợ sai

Việc sợ sai cũng không thể giúp đỡ bạn được một chút gì trong việc nói tiếng Trung đâu nhé. Đừng sợ sai. Bạn sợ sai dẫn đến bạn sẽ không nói gì cả. Như vậy bạn không hề biết là mình sai ở đâu, chỗ mình không chắc ở đâu, bạn có thể phát âm chuẩn không. Suy ra bạn sẽ không phát triển được giao tiếp đâu. Cứ nói đi, sai đến đâu rồi mình sửa đến đó, như vậy bạn mới có thể nói tốt tiếng Trung được.

Không nên quá chú tâm vào ngữ pháp

Quá tập trung vào ngữ pháp là 1 lỗi rất hay gặp phải của người mới học. Việc quá chú trọng vào ngữ pháp sẽ làm chậm đi việc học tiếng Trung của bạn. Ngữ pháp cũng là một phần trong việc học tiếng Trung nhưng đừng quá chú trọng đến nó. Khi bạn quá để ý vào ngữ pháp có thể sẽ làm bạn sợ mỗi khi giao tiếp, khiến bạn gặp trắc trở nếu như mỗi khi bạn muốn nói chuyện mà không chuẩn bị trước. Bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ vào ngữ pháp, sắp xếp nó. Điều đó không phải là sai nhưng nó sẽ làm chậm tiến độ học tiếng Trung của bạn.

Tài liệu học tiếng Trung giao tiếp cấp tốc:

Easy Chinese đã có một tài liệu và bài viết chia sẻ về chủ đề tiếng Trung giao tiếp cho các bạn mới học, các bạn nhớ nhấn vào link dưới đây để học nhé:

HỌC TIẾNG TRUNG CẤP TỐC – CÁC CHỦ ĐỀ PHẢI HỌC (PHẦN 1)

HỌC TIẾNG TRUNG CẤP TỐC – CÁC CHỦ ĐỀ PHẢI HỌC (PHẦN 2)

HỌC TIẾNG TRUNG CẤP TỐC – CÁC CHỦ ĐỀ PHẢI HỌC (PHẦN 3)

Trên đây là một số chia sẻ của team Easy Chinese về cách để các bạn có thể học tiếng Trung giao tiếp một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đừng quên áp dụng những tips này vào quá trình học tiếng Trung của bạn nhé.

Flashcash học tiếng Hoa