Lộ trình học tiếng Trung cấp tốc cho người mới bắt đầu

Đăng bởi: / Lúc
Flashcash học tiếng Trung

Tiếng Trung hiện nay là một trong những ngôn ngữ phổ biến tại Việt Nam và có sống lượng học viên đông đảo. Làm sao để học tiếng Trung một cách nhanh nhất dành cho người mới bắt đầu? Lộ trình học tiếng Trung cấp tốc như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và lưu ý lại cho bản thân nhé.

Học bảng Pinyin

Bảng chữ PINYIN

Bảng chữ PINYIN

Tiếng Trung hiện nay có tới 23 thanh mẫu và 35 vận  mẫu. Các từ, tiếng rtrong tiếng Trung đều có cách đọc được cấu tạo từ 23 thanh mẫu và 35 vận mẫu này nên để học tiếng Trung cấp tốc thì điều đầu tiên bạn cần làm chính là học thật kỹ bảng Pinyin.

Các chữ cái, nguyên âm, phụ âm trong tiếng Trung đều có cách phát âm riêng. Có một số chữ cái đọc không giống với các chữ cái trong tiếng Việt, điều đó khiến cho người mới bắt đầu học sẽ gặp một chút khó khăn.

Hiện nay, có rất nhiều cách để học được bảng chữ cái tiếng Trung. Bạn có thể tự mình mua sách hoặc tham khảo thêm các videos bài học trên mạng. Ở nguồn này, bạn có thể nghe được các phát âm chính xác từ nhiều người, có cả những người bản xứ, từ đó, việc học tập của bạn sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Học từ mới

Sau khi học kỹ phần bảng chữ cái tiếng Trung, hãy bắt đầu tiến tới phần tiếp theo của lộ trình này, chính là học từ mới. Bạn nên học các từ đơn, các từ thường xuyên sử dụng trong cuộc sống của chúng ta. Các liên hệ với thực tế sẽ giúp bạn nhớ và thuộc từ được nhanh hơn.

flashcard EC

Flashcard giúp bạn học tiếng Trung cấp tốc hiệu quả hơn

Ngoài ra, hiện nay, các Flashcard cũng là một phương pháp học từ mới tiếng Trung tốt cho người mới. Flashcard hầu như sẽ chia từ mới ra những chủ đề riêng biệt khác nhau, từ đó, bạn có thể nắm được dễ dàng những từ trong chủ đề đó. Hãy nhìn hình ảnh đoán nghĩa, rồi từ nghĩa bạn sẽ nhanh chóng đọc được từ mới cần học mà thôi.

Sau khi học các từ đơn, cách dễ nhất cho việc nhớ của bạn là đặt câu với từ đó hoặc học theo một cụm từ cụ thể. Việc nhớ cụm hay nguyên câu sẽ giúp bạn học được thật nhiều từ trong 1 lần.

Song song với việc học từ mới qua flashcard, bạn có thể học thêm từ mới thông qua việc xem các phim truyện của Trung Quốc. Lúc đầu, khi bạn chưa có hiểu nhiều, hãy nên chọn những bản phim có 2 sub, một tiếng Việt, một tiếng Trung. Nhìn tiếng Việt, xem xét thật nhiều đoạn phim, chắc chắn số lượng từ mới mà bạn học được thêm sẽ là một con số lớn. Nếu lựa chọn phương pháp học từ vựng qua phim, bạn nên chọn thể loại phim hiện đại. Ngôn ngữ trong phim hiện đại sẽ gần gũi hơn với thế hệ trẻ bây giờ. Điều này sẽ giúp bạn tránh đi bỡ ngỡ khi học tiếng Trung.

Bên cạnh phim ảnh, học tiếng Trung qua bài hát cũng là 1 cách học từ vựng rất tốt. Tuy nhiên, hãy lưu ý chỉ chọn những bản nhạc nhẹ và có tiết tấu chậm thôi. Học theo lyrics, nghe thật nhiều và hát theo nhé, chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều từ trong bài hát này.

Học giao tiếp theo từng tình huống cụ thể

youtube tiếng Trung

Học theo các tình huống giao tiếp trên YouTube là cách học tiếng Trung đơn giản cho bạn hiện nay

Học được các câu rời rạc, hay các cụm từ không thể giúp bạn nói tiếng Trung tốt được. Lúc này, bạn cần phải lồng ghép các câu thành từng đoạn hội thoại. Hãy vận dụng sự sáng tạo của bạn và tạo ra nhiều tình huống khác nhau. Ngoài đời gặp tình huống này bạn sẽ nói thế nào, người khác nói ra sao? … Luyện tập nhiều tình huống thì bạn càng dễ học được tiếng Trung thuần nhục nhất.

Cố gắng chọn những cuộc hội thoại có thật trong đời sống và nó xảy ra thường xuyên. Ban đầu, bạn có thể luyện tập việc chào nhau, hỏi thăm sức khỏe, tiếp theo sẽ là những cuộc hội thoại mua sắm, shopping hay du lịch, …

Lúc này, xem phim sẽ một cách tốt trong lộ trình học tiếng Trung cấp tốc của bạn. Chọn lọc những tình huống thường xảy ra trong phim, ngoài đoạn hội thoại mà các nhân vật nói thì bạn có thể tự viết lời thoại và hóa thân ngay lập tức. Hãy luyện tập thật chăm chỉ, nói và viết thật nhiều, bạn đã đến gần hơn với sự hoàn hảo trong giao tiếp của một người bản xứ.

Ngoài xem phim ra, bạn cũng có thể chọn các video hội thoại trên YouTube. Đây là một kênh thông tin cực kỳ hữu hiệu, bạn có thể tự điều chỉnh tốc độ đọc, dừng lại và nghe nhiều lần tới lúc mình hài lòng mới thôi.

Thực hành tiếng Trung mỗi ngày

Thực hành tiếng Trung mỗi ngày

Luyện tập tiếng Trung mỗi ngày để bạn không bao giờ quên nó

Công đoạn cuối cùng khép lại lộ trình học tiếng Trung cấp tốc dành cho bạn chính là việc thực hành. Dù có viết bao nhiêu lần nhưng bạn không đọc, nói ra và luyện tập thường xuyên các công đoạn thì bạn sẽ không bao giờ giỏi được.

Mỗi ngày, hãy dành ra ít nhất 1 giờ cho việc học tiếng Trung. Nếu bạn cần ngôn ngữ này gấp hoặc có nhiều thời gian rảnh hơn thì có thể tăng thêm. Tuy nhiên, trong một giờ này, bạn phải thực hiện đầy đủ cả nghe, nói, đọc, viết và học từ mới. Hãy chia ra thời gian cụ thể và kiên quyết thực hiện theo, chắc chắn, trong tương lai không xa, tiếng Trung của bạn sẽ thay đổi rõ rệt.

Trên đây là lộ trình học tiếng Trung cấp tốc dành cho những người mới bắt đầu ngôn ngữ này. Ngoài ra, những bạn đã học lâu nhưng không hiệu quả cũng có thể áp dụng những phương pháp trên đây và đánh giá sự thay đổi của mình. Theo dõi các bài viết hấp dẫn khác về phương pháp học tiếng Trung tại website, fanpage của Easy Chinese nhé. Chúc bạn thành công.

Flashcash học tiếng Hoa