Lộ trình học tiếng Trung cơ bản

Đăng bởi: / Lúc
Flashcash học tiếng Trung

Nhu cầu học tiếng Trung của người Việt hiện giờ càng ngày càng cao, rất nhiều người có ý định học tiếng Trung nhưng lại không biết nên bắt đầu từ đâu, và học theo lộ trình nào để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Vì thế trong bài viết này Easy Chinese mong rằng có thể giải đáp được những thắc mắc của các bạn về lộ trình học tiếng Trung cơ bản.

Bước 1: Học bảng PINYIN và thanh điệu tiếng Trung

Pinyin là gì?

Pinyin là bảng phiên âm ghi lại các cách phát âm trong tiếng Trung. Pinyin tổng cộng có 21 thanh mẫu chính thức và 2 thanh mẫu không chính thức, và 35 vận mẫu.

Học Pinyin có tác dụng gì?

Học bảng Pinyin là điều vô cùng quan trọng. Việc học bảng Pinyin tiếng Trung có thể giúp các bạn phát âm chuẩn hơn, dễ dàng hơn khi học ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ.  Ngoài ra học bảng Pinyin chính là một nền móng để xây dựng ngôn ngữ của bạn vững chắc hơn. Sau khi học tốt Pinyin chúng ta có thể làm được rất nhiều việc, ví dụ như: tra từ điển, đọc những từ mình chưa biết nghĩa, chat chit, đánh máy vv…hoàn toàn có thể giúp đỡ rất nhiều cho chúng ta trong việc học tiếng Trung.

Thanh điệu tiếng Trung

Sau khi đã hiểu rõ về pinyin, bảng chữ cái tiếng Trung. Easy Chinese chia sẻ cho bạn một điểm khá là tương đồng với tiếng Viết đó là thanh điệu. Tiếng Trung cũng có thanh điệu y như tiếng Việt. Ví dụ như tiếng Việt có tổng cộng 5 thanh điệu đó là [a[, [á], [ả], [ã], [ạ]. Vậy thì tiếng Trung có 4 thanh điệu chính đó là đó là: [ā] [á] [ǎ] [à], và có một thanh là thanh nhẹ [a]. Tuy rằng khi nhìn qua, thanh điệu tiếng Trung khá giống với tiếng Việt, nhưng trong đó vẫn sẽ có một số âm đọc khác với người Việt, và Việt Nam chúng ta không có âm đó. Gây nên khi học tiếng Trung chúng ta thường đọc không chuẩn âm của tiếng Trung.

Tác hại của việc đọc thanh điệu không chuẩn

Việc phát âm chuẩn thanh điệu tiếng Trung là điều vô cùng quan trọng. Trong tiếng Trung từ có cấu tạo giống nhau nhưng thanh điệu khác nhau dẫn đến ý nghĩa của từ cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ với âm [a]:

[ā] biểu đạt cảm thán và kinh ngạc
[á] biểu đạt nghi vấn và phản vấn
[ǎ] biểu đạt kiểu cảm xúc kiểu chuyện này là sao?
[à] có âm ngắn và âm dài

  • Âm ngắn có nghĩa là kiểu 好吧 [hǎoba!] (biểu thị sự đồng ý)
  • Âm được kéo dài một chút thì nghĩa sẽ thành: À! Bây giờ tôi mới hiểu!
  • Âm được kéo dài hơn thì sẽ là những câu như sau, ví dụ như: 亲爱的祖国啊![ Qīn’ài de zǔguó ā!] (Tổ quốc thân yêu ơi!)

phát âm a

Vậy nên việc học phát âm chuẩn thanh điệu là điều vô cùng thiết yếu. Nếu như phát âm không chuẩn sẽ gây nên người nghe không thể hiểu chính xác bạn đang nói gì, không thể biểu đạt đúng những điều bạn cần nói, nhiều lúc sẽ xảy ra những tác hại nghiêm trọng hơn như sử dụng từ ngữ ngại ngùng, không hợp với hoàn cảnh v.v..

Bước 2: Học từ vựng

Vì sao lại phải học từ vựng?

Bất kể khi bạn học một ngôn ngữ nào đó thì bạn đều cần có từ vựng. Nếu như không có từ vựng thì bạn chẳng thể làm được gì cả.

Vậy học từ vựng như thế nào?

Có rất nhiều cách học từ vựng, nhưng dưới đây là một số cách học mà Easy Chinese thấy vô cùng là đơn giản và hiệu quả.

Cách 1: Học từ vựng theo sở thích

Hãy liệt kê ra những chủ đề mà bạn yêu thích nhất. Sau đó chúng mình hãy lên kế hoạch học từ vựng thật rõ ràng, các bạn có thể chia ra mỗi ngày học một chủ đề hoặc số lượng từ mà bạn sẽ học. Làm như vậy để khi chúng ta học xong 1 chủ đề sẽ dễ dàng chuyển qua chủ đề thứ 2 và không làm cho chúng ta bị mông lung, không biết nên học cái gì tiếp theo, dẫn đến các bạn chán nản và bỏ dở giữa chừng.

Cách 2: Học theo phim ảnh hay videos ca nhạc.

  • Ca nhạc:

Hiện tại đối tượng học tiếng Trung rất là đa dạng:.người là học sinh, người là bác sĩ, người là cô giáo.vv… Nhưng không phải ai cũng có thể dành thời gian để học tiếng Trung tại trung tâm. Có nhiều khi chúng ta đi làm về đã rất mệt, chẳng còn hơi sức mà ngồi vào bàn học một cách tử tế. Hiểu được điều đó, Easy Chinese sẽ chia sẻ cho các bạn cách học tiếng Trung qua bài hát và phim ảnh. Hãy tưởng tượng một cách đơn giản, các bạn chỉ cần bật nhạc lên, nghe là có thể học được tiếng Trung rồi.

Ngoài ra Easy Chinese có làm những bài hát để giúp đỡ các bạn học tiếng Trung hiệu quả hơn. Những bài hát đó đã được Easy Chinese chọn lọc, có lời tiếng Trung, pinyin và dịch nghĩa, rất đơn giản để các bạn có thể hát theo. Link chúng mình cũng sẽ để ở cuối bài viết này nhé. Chỉ cần bật lên xem là các bạn có thể học được rồi.

  • Phim ảnh:

Phim ảnh Trung Quốc là những nguồn tài liệu dễ kiếm nhất tại Việt Nam. Các bạn hoàn toàn có thể dựa vào những bộ phim Trung Quốc để học từ vựng, vừa giúp các bạn giải trí lại còn có thể học được nữa.

Cách 3:Tham gia mạng xã hội của Trung Quốc.

Ngoài việc học tiếng Trung qua phim ảnh, ca nhạc, học tiếng Trung qua mạng xã hội cũng vô cùng phổ biến. Khi chúng ta đang lướt Facebook, Instargram, hãy bỏ một chút thời gian để tạo tài khoản mạng xã hội Trung Quốc, ví dụ như là: Tik tok, Weibo, Wechat là bạn đã có thể học và luyện tập tiếng Trung được rồi..

Cách 4: Học tiếng Trung với Flashcard

Học với Flashcard Cũng là cách học vô cùng hiệu quả. Card tuy nhỏ nhưng rất tiện, các bạn hoàn toàn có thể đem theo người, đáp ứng được việc học tại mọi mặt trận. Tuy nhỏ bé, nhưng trên card có đầy đủ nội dung ví dụ như: từ vựng, âm Hán Việt, dịch nghĩa, từ ghép, câu, ngoài ra mặt sau của card còn có dạy thứ tự viết chữ và cách nhớ mặt chữ để các bạn có thể học tiếng Trung một cách đơn giản và dễ dàng hơn.

Bước 3: Học nghe và học nói

Sau khi chúng ta đã học được pinyin, thanh điệu, từ vựng thì hãy bắt đầu với việc học nghe và học nói nào.

Tại sao cần phải học nghe và học nói?

Mỗi người có những mục đích khác nhau khi học ngôn ngữ thứ 2. Người thì muốn học để dễ dàng xin việc, người đi học để sang Trung Quốc du lịch, du học..vv Nhưng dù mục đích của bạn là gì đi chăng nữa, thì việc học một ngôn ngữ có thành công hay không là do bạn đã có thể thể sử dụng nó vào trong giao tiếp hay không nữa. Và khi giao tiếp bắt buộc bạn phải nghe hiểu được người khác nói gì và có thể trả lời hoặc truyền đạt những gì bạn muốn nói với người ấy. Vậy nên việc học nghe và học nói là rất quan trọng.

Học nghe và học nói như thế nào?

Để luyện nghe:

Các bạn hãy bắt đầu nghe những gì mình yêu thích bằng tiếng Trung. Hãy tạo cho mình cảm hứng khi học trước. Ví dụ như bạn thích nghe nhạc thì hãy tìm những bài hát tiếng Trung để học hoặc bạn thích xem phim thì có thể tìm phim tiếng Trung để xem và học v.v.. Sau đó các bạn có thể nâng cấp lên dần, nghe những bản radio, hoặc những trương trình TV show, thời sựv.v..

Để luyện nói:

Sau khi đã nghe xong, các bạn hãy thử bắt chước lại. Hãy bắt đầu với những câu nói đơn giản trước, rồi dần dần tăng số câu lên. Các bạn có thể tập luyện nói chuyện trước gương, tự tạo cho mình những hoàn cảnh và dùng tiếng Trung nói về nó. Và một điều các bạn đáng lưu ý đó là các bạn không nên sợ sai nhé. Nếu như các bạn sợ sai sẽ gây nên tác hại rất lớn đó là các bạn không thể nào tiến bộ được, như vậy thì việc học tiếng Trung của các bạn sẽ trở nên chậm chạp đi rất là nhiều đó. Học phải đi với hành mà. Ngoài ra các bạn có thể làm quen, kết bạn với người Trung Quốc, để có thể luyện nói tiếng Trung cùng họ, và nhờ họ sửa lại âm nếu như các bạn không chắc chắn.

Bước 4: Học ngữ pháp

Sau khi học nghe và học nói rồi, học ngữ pháp cũng là bước không nên bỏ qua nhé. Học ngữ pháp có thể giúp bạn nâng cao cách sử dụng ngôn từ hơn. Ngôn ngữ nào cũng vậy, nếu bạn nắm được kiến thức ngữ pháp trong tay, sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều khi bạn sử dụng câu văn để diễn thuyết hoặc là phát biểu trước nhiều người. Ví dụ như khi bạn viết ra một câu văn, một câu chuyện hoặc dù chỉ là khi sử dụng trong văn nói, việc có ngữ pháp sẽ làm cho bạn biểu đạt những câu văn ấy được rõ ràng hơn và hay hơn. Ngoài ra nắm được ngữ pháp có thể giúp đỡ bạn rất nhiều trên văn viết. Không chỉ vậy, học ngữ pháp có thể nâng cao trình độ đọc của bạn nữa. Khi bạn đọc một tờ báo hoặc một quyển sách, việc bạn biết ngữ pháp sẽ giúp đỡ cho bạn hiểu được nội dung bạn đang đọc. Và khi viết, sẽ giúp đỡ các bạn trình bày văn bản mạch lạc, rõ ràng hơn, tránh bị lủng củng, thiếu cấu trúc câu dẫn đến bài văn khó hiểu.

Bước 5: Học đọc và học viết

Tại sao lại cần học đọc và học viết?

Để có một lộ trình học tiếng Trung hoàn chỉnh, học đọc và học viết là bước không thể thiếu.

Ở đây việc học đọc và học viết là một việc bắt buộc bạn phải có sự kiên trì.

  • Học đọc: Easy Chinese khuyên bạn rằng nếu muốn đọc tốt, hãy đọc thật nhiều. Để tránh chán nản, các bạn có thể bắt đầu với những sở thích của mình, cảm hứng là điều quan trọng khi bạn học ngôn ngữ mới, không gây cho các bạn sự nhàm chán,và áp lực. Có rất nhiều người thường bỏ ra hàng giờ để chơi mạng xã hội, vậy vì sao chúng ta không dựa vào thời gian chơi mạng xã hội để học tiếng Trung luôn. Hãy lên social media của người Trung Quốc, tạo một tài khoản, chọn đọc những chủ đề mà bạn thích Và nhớ là phải đọc các chủ đề đó bằng tiếng Trung nhé, có thể là một đoan quote của ai đó, một đoạn văn học, tin tức, báo xã hội, tạp chí thời trang, thể thao… v…v. Nếu thấy khó quá hãy bắt đầu từ những từ rồi đến cụm từ, sau đó là câu ngắn, rồi dần dần nâng cấp lên những câu dài. Và đừng quên chuẩn bị cho mình một quyển sổ nhỏ để note vào những từ mình học được và những từ mình chưa biết để tra từ điển nhé.
  • Học viết: Mọi người thường nói với chúng mình rằng viết tiếng Trung quá là khó khăn, không biết viết như thế nào? Bắt đầu từ đâu? Và viết mãi mà không thể nhớ được mặt chữ, rồi quên mất. Vậy thì Easy Chinese chỉ có thể khuyên các bạn học viết cũng phải kiên trì. Để tránh chán nản hãy bắt đầu học viết từ những cụm từ, rồi từ những cụm từ đó tạo thành câu, thành đoạn văn. Khi viết văn có thể miêu tả những đồ vật, con vật xung quanh. Ngoài ra các bạn có thể đăng những bài viết chia sẻ của mình lên cộng đồng mạng xã hội. Tham gia những group học tiếng Trung trên mạng để có thể làm quen với những người học tiếng Trung cùng mình, hơn nữa mọi người trên diễn đàn cũng có thể bình luận bài viết và trao đổi tiếng Trung với bạn. Như vậy là bạn hoàn toàn có thể học viết thông qua social media. Ngoài ra Easy Chinese muốn mách thêm bạn, flashcard cũng hoàn toàn có thể giúp đỡ các bạn ở phần viết này nhé. Card có những câu ví dụ để các bạn có thể hiểu được cách sử dụng từ đó trong câu. Mặt sau của card còn có thứ tự cách viết của chữ, nên đặt bút từ đâu, đưa bút như thế nào..v..v Vậy là flashcard có thể giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong quá trình học viết chữ tiếng Trung đấy nhé.

Lưu ý: Mình có một lưu ý nhỏ là khi học viết các bạn hãy nhớ học đúng cách đưa bút, thứ tự nét. Trong chữ Trung Quốc, thứ tự nét của chữ là điều vô cùng quan trọng, vì mỗi chữ của Trung Quốc thường là có ý nghĩa riêng. Vậy nên việc viết chữ theo đúng nét bút sẽ quyết định được bạn viết chữ có đúng, có đẹp không.

Bước 6: Thực hành

Sau khi đã nắm được tất cả các kiến thức rồi thì hãy đến với phần thực hành. Easy Chinese khuyên các bạn nên thực hành càng nhiều càng tốt.

  • Bạn có thể thực hành học tiếng Trung với những đồ vật, sự việc xung quanh mình.
  • Hãy tự tạo môi trường học tiếng Trung cho chính bản thân mình, ví dụ như các bạn có thể cài đặt ngôn ngữ điện thoại của mình bằng tiếng Trung.
  • Tham gia những cộng đồng mạng xã hội Trung Quốc ví dụ như Weibo hoặc là Tiktok. Khi các bạn tham gia vào những trang mạng xã hội của người Trung, hãy tích cực sử dụng nó để có thể đạt được hiệu quả. Bạn hãy kể những câu chuyện của mình bằng tiếng Trung, có thể quay video sau đó post lên, và đừng quên hãy dùng tiếng Trung để chia sẻ. Về nội dung các bạn hoàn toàn có thể chia sẻ những việc xung quanh mình với cộng đồng Trung Quốc, trao đổi sở thích của bạn với họ v.v.. Hãy tạo cho mình một “thế giới” tiếng Trung để việc học tiếng Trung với bạn không còn quá khó khăn. Nếu làm được như vậy, mình tin rằng bạn hoàn toàn có thể học tốt tiếng Trung ngay cả khi bạn ở Việt Nam. Khả năng của bạn hoàn toàn có thể không thua kém gì như khi bạn du học đâu nhé!

Mình tin rằng sau khi bạn xem xong bài viết này các bạn cũng đã hiểu rõ về lộ trình học tiếng Trung cơ bản rồi. Và có thể giúp bạn học tốt tiếng Trung, dễ dàng tiến tới ước mơ của mình hơn. Và đừng quên nhắn tin báo mừng với Easy Chinese khi các bạn đã thành công nhé, cũng đừng ngại inbox cho chúng mình những gì bạn còn đang thắc mắc hoặc chưa hiểu. Chúng mình sẽ rất vui nếu như có thể giúp đỡ các bạn.

Flashcash học tiếng Hoa