Những điều đặc trưng của Trung Quốc không phải ai cũng biết

Đăng bởi: / Lúc
Flashcash học tiếng Trung

Với dân số gần 1,5 tỷ người, diện tích hơn 9,3 triệu km2, Trung Quốc đứng thứ nhất về dân số và vùng lãnh thổ. Mặc dù đã trả qua mấy nghìn năm xây dựng và phát triển, Trung Quốc vẫn giữ được những nét đặc trưng về văn hóa, ẩm thực, trang phục,…không phải ai cũng biết.

Tử cấm thành

 

Con người

Với dân số 1,5 tỷ người trên tổng số toàn dân số thế giới là hơn 6,4 tỉ người, Trung Quốc là quốc gia có nhiều dân tộc cụ thể 56 dân tộc tính đến thời điểm hiện tại. Và mặc dù đã trả qua quá trình giao lưu văn hóa với các nước phương Tây nhưng người Trung Hoa vẫn giữ được những nét đặc trưng về phong tục, tập quán như: Kiêng kị khi xây cất nhà, mở cửa tiệm, buôn bán, dựng vợ gả chồng. Vì liên quan đến làm ăn, vận mệnh, sức khỏe nên việc cất nhà được người dân Trung Quốc xem xét cẩn thận và rất kỹ lưỡng.

Trang phục truyền thống

Nói đến trang phục của người Trung Hoa, người ta thường nhắc đến xường xám chỉ trang phục có nét giống nhau giữa nam và nữ. Trang phục này thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa nhiều nền văn hóa giân gian và văn minh khác trong quá trình phát triển đất nước.

Những ngày lễ tết, người dân Trung Quốc thường dùng lá bưởi đun nước để rửa những vật dụng buôn bán, đồ dùng trên bàn thờ để tẩy đi những điều không may mắn, xui xẻo trong năm cũ.

Người Hoa cũng có kiêng kị quét nhà trong ba ngày Tết. Nếu nhà bẩn dơ quá thì trước khi quét, họ để dưới đất một bao lì xì và một trái quýt rồi mới quét. Quét xong lại lượm lên.

Ẩm thực

Người Quảng Đông rất chú trọng các món ăn nhẹ hay uống trà sau các bữa ăn. Dim Sum là một trong những món ăn đặc trưng của họ. Ở Trung Quốc, Dim Sum được chế biến theo các phương pháp hấp mang lại hương vị thơm ngon nhưng vẫn giữ được nguyên chất và thanh đạm.

Người Trung Hoa có thói quen để đĩa lớn giữa mâm bàn ăn để mọi người có thể dùng chung. Tại các nhà hàng, để thuận tiện cho việc gắp thức ăn, người Trung Quốc thiết kế bàn tròn xoay cực kỳ tiện dụng.

Theo quan điểm của người Trung Hoa, dao là vũ khí nguy hiểm cấm sử dụng trên bàn ăn. Vì thế trong quá trình chế biến, họ cắt gọt thức ăn vừa miệng để hạn chế sử dụng dao kéo trong bữa ăn.

Ẩm thực Trung Quốc là sự hòa quện của nhiều vùng miền khác nhau, còn ở kinh Bắc, người Bắc Kinh dùng nhiều thịt hơn. Thịt heo được sử dụng nhiều nhất trong các bữa ăn của họ.ẩm thực Trung Quốc

 

Phong cách ăn uống của người Trung Quốc

Khác với các món ăn của người phương Tây, cách bày trí của người Trung Quốc rất đơn giản, họ hạn chế bày biện các đồ dùng xung quanh thức ăn và sử dụng các dụng cụ ăn uống không đắt tiền. Mặc dù vậy, cách bày trí này không đồng nghĩa với việc giá thành rẻ hơn.

Thói quen uống trà của người Trung Quốc: Thay vì uống nước trái cây hoặc ăn hoa quả sau mỗi bữa ăn như người Việt Nam và phương Tây, thì người Hoa thường nhâm nhi tách trà để cân băng lại khẩu vị và hệ tiêu hóa trước khi chuyển sang món khác hoặc sau mỗi bữa ăn. Đây là một thói quen rất thú vị của người Trung Quốc.

Trên đây là những đặc trưng của người Trung Quốc mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hi vọng đây sẽ là những điều hữu ích để những ai là tín đồ đam mê khám phá Trung Quốc có thêm kiến thức cho cuộc hành trình của mình.

Flashcash học tiếng Hoa