Những sai lầm thường mắc khi học tiếng Hoa giao tiếp

Đăng bởi: / Lúc
Flashcash học tiếng Trung

Học tiếng Trung càng ngày càng thịnh hành, nhưng có những sai lầm thường mắc khi học tiếng Hoa giao tiếp. Có thể bạn không để ý, tại bài viết này Easy Chinese sẽ chỉ ra cho bạn những sai lầm thường mắc phải của người Việt khi học tiếng Hoa.

Không chú trọng phát âm từ khi mới bắt đầu

Có một số bạn sẽ không chú trọng việc phát âm ngay từ khi mình mới học. Có thể là vì mới học và không thể bắt chước giống được, vì một số chữ cái, từ ngữ của Trung Quốc cách phát âm, đọc sẽ hơi khác với Việt Nam và có thể hơi khó. Nhưng đừng vì lý do như vậy mà không học phát âm tốt tiếng Trung ngay từ đầu. Việc học tốt phát âm ngay từ đầu có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian học và còn tự tin trong giao tiếp nữa. Nếu như phát âm không chuẩn dẫn đến khi trao đổi, giao tiếp với ai đó họ không thể tiếp thu được bạn đang nói gì.

Sử dụng từ bừa bãi không chú ý đến hoàn cảnh

Khi học tiếng Trung các bạn cũng hoàn toàn có thể học thêm một chút văn hóa của người Trung Quốc. Ví dụ tôi từng được nghe lại có một trường hợp là học sinh của của giáo tôi đến nhà của cô giáo, khi cô giáo đang dọn một chậu cây, vì nó đã chết rồi. Học sinh của cô giáo mới hỏi tôi là :老师!你的花怎么了? cô ơi ! hoa của cô bị sao vậy? Cô giáo trả lời: 它死了!Hoa chết rồi! Vậy học sinh mới hỏi là 死是什么意思?Chết có nghĩa là gì ạ? Cô giáo trả lời 死 chết có nghĩa là không còn sự sống, chết..vvv. Hôm sau khi lên lớp cô giáo điểm danh thì thấy có một bạn không đi học. Khi hỏi là vì sao bạn ấy lại không đi học? thì bạn kia trả lời là: 她的姥姥死了! Bà ngoại của bạn ấy chết rồi.  Nếu như ở đây bạn sử dụng 死 chết thì làm cho câu nói của bạn trở nên mất lịch sự. Ở đây cũng đúng là một điểm bạn nên lưu ý.

Quá quan trọng ngữ pháp

Khi bạn quá chú trọng về phần ngữ pháp sẽ tạo nên sự thúc đẩy chậm trong việc học tiếng Trung. Ngữ pháp cũng là một phần trong việc học tiếng Trung nhưng đừng quá quan trọng đến việc đó. Việc quá để ý vào ngữ pháp có thể sẽ làm bạn sợ mỗi khi giao tiếp.

Tâm lý ngại và sợ sai

Thường thì sẽ có khá là nhiều người đang học ngôn ngữ thứ 2. Và tuy rằng đã nắm đủ kiến thức trên sách những tâm lý ngại và sợ sai đã ngăn chặn bạn ở việc giao tiếp. Khi các bạn quá ngại và sợ sai thì việc đưa những kiến thức các bạn đã học được vào áp dụng với thực tế sẽ rất khó khăn, dẫn đến việc bạn sẽ không dám nói và dẫn đến bạn không thể giao tiếp.

Tâm lý ngại và sợ sai

Khi đã có đầy đủ kiến thức như từ vựng, từ ngữ, ngữ pháp vv mà các bạn hoàn toàn không thể giao tiếp được thì tiếng Trung của bạn được mệnh là tiếng Trung câm. Và như thế việc học tiếng Hoa giao tiếp của bạn sẽ không thành công. Cho nên hay khắc phục sự sợ hãi và tâm lý ngại của mình đi nhé.

Bó hẹp trong suy nghĩ hoàn cảnh quyết định tất cả

Có thể có một số người đang bị bắt buộc học giao tiếp và suy nghĩ là ”học ở trong nước thì làm sao mà học được?” thì đó hoàn toàn là sai. Chỉ cần bạn muốn học, bỏ ra sự nỗ lực của chính mình, hãy sử dụng tất cả các mẹo mình mách các bạn. Mình nghĩ là bạn hoàn toàn có thể học giỏi tiếng Trung ngay cả khi bạn ở Việt Nam.

Mục tiêu không rõ ràng

  • Việc đặt mục tiêu để học rất cần thiết, nếu như bạn không có mục tiêu và phương hướng rõ ràng thì có thể dẫn đến việc chán và bỏ dở giữa chừng. Như vậy sẽ dẫn đến việc bạn sẽ rất mất thời gian, và không sử dụng được.
  • Hơn nữa còn có thể dẫn đến học xong và kết quả nhận được không cao.
  • Hãy đặt ra một mục tiêu nào đấy. Ví dụ như :học để giao tiếp, học để xem phim, học để đi du học,vvvv
  • Bạn dựa vào mục tiêu của mình đặt ra để tìm những tài liệu phù hợp. Đừng để mất phương hướng bạn nhé!

Mục tiêu học tiếng Trung không rõ ràng

Trên là những gì mà mình cảm thấy các bạn nên chú ý trong việc học tiếng Trung giao tiếp. Việc học một ngôn ngữ thứ hai thì rất là vất vả, mình biết điều đó. Vậy nên nếu như các bạn còn những thắc mắc gì thì hãy nhớ nói cho chúng mình biết nhé!

Easy Chinese sẽ cố gắng tìm ra giải đáp cho các bạn. Tiện thể chúng mình cũng có ra videos nói về những sai lầm thường mắc khi học tiếng Hoa giao tiếp. Có sự xuất hiện của thầy giáo dạy tiếng Trung Chang Wei Chian và Bạn Tiểu Ái nhé. Các bạn bấm vào xem nhé: Các Sai Lầm Thường Gặp Khi Học Tiếng Trung Các bạn hãy nhớ nhấn vào để xem để hiểu rõ hơn về những sai lầm thường mắc khi học tiếng Hoa giao tiếp và cách giải quyết nhé. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Trung.

Flashcash học tiếng Hoa