Tết Trung Quốc và Tết Việt Nam có những điều gì khác biệt

Đăng bởi: / Lúc
Flashcash học tiếng Trung

Cũng như Việt Nam, Trung Quốc cũng chào năm mới bằng một cái Tết đầm ấm, yên vui bên gia đình bạn bè. Tuy nhiên, Tết ở Trung Quốc có những điểm khác biệt hơn Tết Việt Nam do phong tục, tập quán khác nhau. Các bạn hãy cùng Easy Chinese khám phá xem sự khác biệt đó là gì nhé.

Thời gian ăn Tết

Nếu thời gian ăn Tết của Việt Nam chỉ có 3 ngày chính thì thời gian ăn Tết của người Trung Quốc kéo dài nhất các quốc gia châu Á. Họ ăn Tết từ mùng 8/12 đến ngày 15/1. Trong thời gian này, các hoạt động giao thương, buôn bán ngừng nghỉ, chỉ hoạt động ở một số điểm nhỏ lẻ ở Trung Quốc.

Tết Trung Quốc

 

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết

Tết của người Trung Hoa khởi nguồn từ truyền thuyết chống lại con Niên – Một loại quái vật thường xuyên quấy phá cuộc sống của người dân nơi này. Họ lấy ngày này Âm lịch làm ngày Tết của mình.Vì thế, trong ngày Tết, người dân Trung Quốc thường treo đèn lồng đỏ để xua đuổi con thú dữ này.

Trong khi đó, Tết của Việt Nam lại xuất phát từ nền văn minh lúa nước, dựa vào tiết trời, giao mùa, chu kỳ canh tác để xác định ngày lễ.

Các phong tục ngày Tết

Mỗi quốc gia có phong tục tập quán, sinh hoạt khác nhau tạo nên bản sắc dân tộc. Ngày Tết là ngày để xua đuổi những rủi ro của năm cũ để cầu mong một năm mới an lành, may mắn hơn vì thế người dân Trung Quốc rất cẩn trọng trong sinh hoạt ngày lễ Tết. Nếu như người Việt Nam có tục xông đất và trồng cây trước nhà ngày Tết để xua đuổi tà ma, thì người Trung Hoa lại có phong tục treo chữ Phúc ngược trên giấy đỏ để mong hạnh phúc, bình an đến gia đình. Trong tiếng Hán, chữ Phúc ngược đồng nghĩa âm với từ “Phúc đáo” có nghĩa là mang phúc đến nhà.

phong tục Tết Trung Quốc

 

Cây cảnh trong nhà ngày Tết

Nếu như cây quất, hoa mai, đào tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam; thì ở Trung Quốc, người ta dùng hoa mơ, thủy tiên để cầu may mắn, sức khỏe và tài lộc trong dịp năm mới. Vì thế, ở Trung Quốc, những loài hoa này rất được ưu chuộng và đầu tư chăm sóc.

Hoa Thủy Tiên

Món ăn ngày Tết

Món ngày ngày Tết ở Việt Nam bắt nguồn từ truyền thuyết bánh chưng, bánh dày từ thời Vua Hùng để lại. Từ đó, bánh chưng, bánh dày là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết dân tộc Việt. Tục ngữ Việt Nam có câu: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ – Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” là ý chỉ những món ăn đặc trưng của ngày Tết Việt.

Món ăn ngày Tết ở Trung Quốc lại có sự khác biệt hơn. Họ dùng những món ăn mang tính biểu tượng cao như: Cá (ngư – mong muốn dư thừa của cải), bánh cảo, dánh Du Giác (một năm mới há cảo, sung túc), mì Trung Hoa (sự trường thọ), hạt dưa màu đỏ ( chỉ sự may mắn).

Mặc dù có tết cổ truyền ở Trung Quốc có nhiều điểm khác biệt với Việt Nam, nhưng vẫn có điểm tương đồng là lì xì đầu năm. Lì xì như một nét văn hóa của người Á Đông trong năm mới, trao tài lộc, may mắn cho những mọi người.

Flashcash học tiếng Hoa