Tết Trung Thu ở Trung Quốc có gì?

Đăng bởi: / Lúc
Flashcash học tiếng Trung

Cũng như ở Việt Nam, Tết Trung thu ở Trung Quốc được tổ chức vào ngày 15/8 âm hằng năm. Vậy những ngày này ở Trung Quốc có gì, hãy cùng Easy Chinese khám phá nhé!

Ngắm trăng đêm rằm mong ước bình yên

Mỗi độ Trung thu, trăng rất tròn và sáng, người dân Trung Quốc tổ chức ngắm trăng hay còn gọi là tế thần mặt trăng; vầng trăng thể hiện cho sự trọn vẹn, bình yên; người Trung Hoa tế thần trăng là để mong muốn gia đình họ luôn đầm ấm, sum vầy.

Lễ tế thần trăng của người Trung Hoa không chỉ đơn giản là ngắm trăng mà họ còn bày biện rất nhiều đồ lễ như bánh Trung thu, dưa hấu, táo, mận, nho,…Trong đó, bánh trung thu và dưa hấu là hai thứ không thể thiếu, quả dưa hấu phải được tỉa thành hình hoa sen mang ý nghĩa sự sung túc, thịnh vượng.

Tết Trung Thu ở Trung Quốc

 

Tục Tế Trăng cầu được xinh đẹp như chị Hằng Nga

Tục Tế Trăng bắt nguồn từ một truyền thuyết của Trung Quốc về một cô gái có tên là Chung Vô Diệm. Từ nhỏ cô đã rất thích ngắm trăng. Lớn lên nhờ tài đức trọn vẹn cô được triệu hồi vào cung nhưng không nhận được sự sủng ái, yêu mến của nhà vua. Vào một đêm rằm tháng 8, trong lúc nhà vua đi dạo dưới ánh trăng thì gặp cô; ngay từ lần đầu chạm mặt, nhà vua đã phải lòng cô bởi thấy vẻ đẹp không ai có được, vua bèn lập nàng làm Hoàng Hậu. Lế Tế Trăng ra đời từ đó.

Cứ mỗi đếm rằm Trung Thu hằng năm, các thiếu nữ đều cúng thần trăng để cầu mong có được vẻ đẹp thanh cao, trong sáng như Hằng Nga, vĩnh cửa như mặt trăng.

Ăn bánh Trung thu ngày Tết Đoàn viên

Ăn bánh Trung thu là tập tục quen thuộc của người dân Trung Quốc. Bánh trung thu có hình tròn hoăc vuông, bên trong có nhiều loại nhân thể hiện cho sự tròn đầy, vuông vức, tượng trưng cho sự đoàn viên, đủ đầy. Vì thế, trong đêm Trung thu, người ta thường vừa ăn bánh, vừa thưởng thức vẻ đẹp của ánh trăng bên gia đình, bạn bè cảm nhận sự ấm áp, yên vui bên những người thân.

Vào thời nhà Hán, nhân bánh Trung thu được làm từ hạt mè và quả óc chó nên gọi là bánh Hồ Đào hay bánh Hồ. Đến đời Đường, bánh này đổi tên thành bánh Nguyệt. Vào thời nhà Tống, bánh Nguyệt được gọi là bánh Nhỏ. Đến thời nhà Minh và nhà Thanh, bánh Trung thu đã được làm từ những nguyên liệu độc đáo, vỏ bánh tinh tế, đẹp mắt hơn.

Qua thời gian, bánh Trung thu trở nên độc đáo hơn nhờ sử dụng thực phẩm đa dạng của mỗi địa phương. Đến du lịch Trung Quốc vào dịp Trung thu, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều loại bánh Trung thu hấp dẫn như: Bánh Trung thu Bắc Kinh, Tô Châu, Quảng Đông, Triều Châu, Tứ Xuyên,…Mỗi loại bánh có một đặc điểm và hương vị riêng biệt.

Ngày nay, khi khoa học công nghệ phát triển, bánh Trung thu còn có thêm nhân khoai lang, nhân rau câu, nhân kem, nhân rau quả hoặc bánh trái cây, nhân bào ngư, vi cá,…hình thù đa dạng và phong phú.

Bánh Trung Thu

Thả đèn trong đêm trăng rằm

Trong đêm Trung thu ở Trung Quốc, những chiếc đèn được gấp bằng giấy hình hoa sen, con hạc hoặc con thuyền sẽ được thắp lên một ngọn nến mang theo ước nguyện của mỗi người, rồi thả xuống dòng sông để những ước mơ trở bay cao, bay xa và trở thành hiện thực. Dòng sông lấp lánh những ánh đèn mang đến vẻ đẹp huyền ảo, cảm giác thú vị cho những ngày này.

Thả đèn Trung Thu

 

Giải câu đố đêm rằm Trung thu

Giải câu đố đêm Trung thu là hoạt động vô cùng hấp dẫn và ý nghĩa đặc biệt là danh cho các nam thanh nữ tú thể hiện tình yêu đôi lứa. Những câu đố sẽ được viết lên đèn lồng, mọi người sẽ cùng nhau đối đáp, đôi trai gái trao nhau yêu thương, cùng thề non hẹn biển,…

Trung thu ở Trung Quốc cũng không khác gì nhiều so với ở Việt Nam đúng không nào. Để được tận mắt chứng kiến những thú vị này, các bạn hãy thử đặt một chuyến tham quan Trung Quốc vào chính ngày này để cùng cảm nhận nhé.

Flashcash học tiếng Hoa