Trung Quốc có những ngày lễ lớn nào?

Đăng bởi: / Lúc
Flashcash học tiếng Trung

Cũng như Việt Nam, Trung Quốc có những ngày lễ lớn. Hiểu biết về những ngày lễ quan trọng này, sẽ rất tiện lợi để bạn chuẩn bị những chuyến du lịch, học tập hay có một chuyến công tác thuận buồn xuôi gió. Hãy cùng Easy Chinese tìm hiểu xem đó là những ngày lễ nào nhé!

Tết Nguyên đán Trung Quốc

Tết Nguyên đán tại Trung Quốc kéo dài từ ngày 8/12 âm lịch đến ngày 15/1 âm lịch. Tết cổ truyển Trung Hoa có nguồn gốc từ xa xưa theo truyền thuyết và tập tục liên quan đến sinh hoạt của người cổ đại.

Người dân Trung Quốc thường có những phong tục, tập quán vào ngày Tết như dán thần giữ cửa nhằm giữ cửa trừ quỷ trong năm mới, mong một năm mới bình an, nhiều may mắn đến với gia đình họ. Ngoài ra, người dân Trung Quốc còn có thói quen nấu nước bưởi để vệ sinh các dụng cụ trong gia đình, lau chùi bàn thờ, đồ cúng bằng nước lá bưởi để xua đuổi tà ma, điều đen đủi trong năm cũ đi. Cũng như ở Tết ở Việt Nam, người dân Trung Quốc cũng có phong tục lì xì đầu năm mong ước một năm mới phát tài, phát lộc.

Với thời gian đón Tết dài như vậy, người dân Trung Quốc tổ chức rất nhiều hoạt động, vui chơi giải trí vô cùng sôi nổi và hấp dẫn. Du lịch tham quan Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên đán cũng là một ý tưởng rất thú vị để bạn có thêm nhiều trải nghiệm và khám phá mới mẻ về đất nước có bề dày lịch sử này.

Tết ở Trung Quốc

 

Tết thanh minh ở Trung Quốc

“Thanh minh trong  tiết tháng ba, lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh

Gần xa nô nức yến anh, chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân”

Hai câu thơ trích trong Truyện Kiều cũng đã cho chúng ta thấy khái quát về lễ Tết thanh minh của Trung Quốc.  Tết thanh minh của người Hoa rơi vào khoảng trước hoặc sau ngày 5/4 Dương lịch hàng năm, sau Đông chí 108 ngày. Tên thanh minh là ý chỉ mùa đông đã hết, bắt đầu một mùa xuân ấm áp, trong xanh. Sau Tết Nguyên đán, Tết thanh minh là một trong những ngày lễ lớn của Trung Quốc.

Tập tục quan trọng trong Tết thanh minh là đi tảo mộ. Người thân sẽ cùng nhau quét dọn, làm sạch mồ mả của tổ tiên, ông bà, dòng họ hay mộ các liệt sĩ. Sau khi lau dọn sạch sẽ, người ta đặt những vòng hoa, bó hoa tươi, một cành tùng để bày tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ đến người đã khuất.

Tết thanh minh là dịp thời tiết rất đẹp, người dân Trung Quốc sắm sửa quần áo mới, nô nức đi du xuân. Ngày này sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn như thả diều, kéo co, chơi đu,… Vì vậy mà có nhiều nơi người ta còn gọi là tết chơi xuân.

Tết Thanh Minh

 

Tết Nguyên tiêu Trung Quốc

Tết Nguyên Tiêu của người Trung Quốc là một trong những ngày lễ lớn của người dân Trung Quốc. Thời gian diễn ra ngày lễ này là vào ngày 15/1 hằng năm. Tết Nguyên tiêu còn được gọi là tết Nguyên Tịch hay Tết Hoa Đăng.

Sự ra đời của Tết Nguyên Tiêu ở Trung Quốc bắt nguồn từ một truyền thuyết từ thời Hán Vũ Đế.  Hai hoạt động chính của ngày lễ này là ngăm đèn lồng và ăn bánh trôi. Người ta sẽ thả thắp nến lên đèn lồng và thả trôi theo dòng nước cầu mong các linh hồn được siêu thoát và mong một năm mới gặp bình an, may mắn. Thả đèn lồng hay còn gọi là lễ hội Hoa Đăng. Bánh trôi nước thể hiện cho sự viên mãn, sung túc trong năm mới.

Ngoài ra còn có nhiều trò chơi khác như đi cà kheo, mua ương ca, múa sư tử,…Du lịch Trung Quốc vào thời gian này, các bạn sẽ được trải nghiệm sự náo nức của một ngày lễ quan trọng.

Tết Nguyên Tiêu

 

Tết Đoan Ngọ của người Trung Quốc

Tết Đoan ngọ của người Trung Quốc là một trong những ngày lễ quan trọng của người Trung Quốc diễn ra vào mùng 5/5 Âm lịch hàng năm.  Tết Đoan ngọ còn được gọi là tết Đoan Dương, có nguồn gốc lâu đời, để tưởng nhớ nhà thơ yêu nước Khuất Nguyên.

Trong ngày này, người dân Trung Quốc treo lá ngải cứu hoặc lá cây thạch xương bồ để xua đuổi sâu bọ;  mong ước một năm mùa màng bội thu; sau đó sẽ ăn bánh chưng, uống rượu hùng hoàng, đua thuyền rồng là những phong tục dân gian được người dân nước này ưu chuộng.  Ngoài các hoạt động truyền thống, còn có nhiều hoạt động vui chơi khác như: Thi gói bánh chưng, các lễ hội, liên hoan, chương trình biểu diễn xiếc Thiên Kiều,…

Tết Đoan Ngọ

 

Tết Trung thu ở Trung Quốc

Tết Trung thu của người dân Trung Quốc cũng được coi là một trong những ngày lễ lớn diễn ra vào đêm rằm ngày 15/8 hằng năm. Những tập tục truyền thống trong những ngày này là ngắm trăng, tế thần trăng, ăn bánh trung thu, thả đèn hoa đăng và giải câu đố. Các hoạt động giân gian này có ý nghĩa tượng trưng cho vẻ đẹp thanh tao, trong sáng, cầu nguyện may mắn và bình an đến với mọi người.

Tết Trung Thu

 

Ngoài những ngày lễ lớn, người dân Trung Quốc còn có nhiều lệ hội khác như: Lễ hội Thuyền Rồng, lễ hội cháo cầu may, hội Sister rise của người Miêu, lễ Vu Lan, lễ hội trăng rằm,…Với nền văn hóa đa dạng, hình thành từ mấy nghìn năm, những ngày lễ tại Trung Quốc chắc chắn sẽ mang đến những cảm nhận thú vị cho du khách.

Flashcash học tiếng Hoa
Tag: