Tự học tiếng Trung dễ dàng với 3 tuyệt chiêu sau

Đăng bởi: / Lúc
Flashcash học tiếng Trung

Để phục vụ nhu cầu học tiếng Trung ngày càng tăng cao, số lượng trung tâm tiếng Trung ở các thành phố lớn đang tăng lên với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian và điều kiện để đi học tại các lớp học như vậy. Vậy liệu người mới bắt đầu có thể tự học tiếng Trung không? Nếu được thì học bằng cách nào?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể bạn nhé! Thậm chí bạn còn có thể tự học vô cùng hiệu quả nếu áp dụng được phương pháp phù hợp. Dưới đây Easy Chinese sẽ chia sẻ với các bạn phương pháp tự học tiếng Trung thật dễ dàng chỉ với 3 tuyệt chiêu sau.

Tuyệt chiêu số 1: Cày phim thật nhiệt (luyện phim)

Xem phim thì ai cũng thích, đúng không nào? Vậy hãy biến phim ảnh từ một thú vui giải trí đơn thuần thành một nguồn học tập đầy cảm hứng nhé!

Xem phim có thể giúp bạn tăng phản xạ ngôn ngữ, rèn luyện giao tiếp tiếng Trung và cả hiểu biết thêm về nền văn hoá lâu đời của Trung Quốc nữa. Bên cạnh đó xem phim cũng là cách tăng cảm hứng học tập nhanh nhất, tăng khả năng nghe thần tốc nữa luôn.

 Cày phim thật nhiệt (luyện phim)

Vậy chúng ta có thể học tiếng Trung qua phim bằng cách nào?

Mọi người có thể bắt đầu với những bộ phim mình thích. Đó có thể là phim tình cảm, phim hành động, thậm chí cũng có thể là phim hoạt hình. Tuy nhiên, có 1 lưu ý nhỏ là bạn không nên chọn phim cổ trang. Cách nói chuyện, sử dụng từ ngữ trong phim cổ trang sẽ khó để ứng dụng trong cuộc sống thường ngày.

Tuyệt chiêu số 2: Tự tạo nên môi trường tiếng Trung của mình

Không gì giúp tăng hiệu quả học tập nhanh hơn việc thực hành, áp dụng kiến thức đã học vào thực tế. Nhưng áp dụng kiến thức ở đâu? Thực hành như thế nào? Đây có vẻ là những câu hỏi không hề dễ dàng với người mới bắt đầu học. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, việc tự tạo môi trường học tiếng Trung cho mình không hề khó khăn đến vậy đâu. Hãy xem thử một vài tips từ Easy Chinese nhé!

Đầu tiên, bạn hoàn toàn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Trung hoặc nói chuyện với người Trung Quốc. Đây là nơi mọi người đang học tiếng Trung và tìm hiểu về nó vậy nên họ hoàn toàn hiểu và có thể sửa được các lỗi tiếng Trung đơn giản mà bạn thường hay mắc phải. Hãy sử dụng tiếng Trung với những người đang học tiếng Trung như bạn để có thể  được thực hành nhiều nhất.

Tự tạo nên môi trường tiếng Trung của mình

Bên cạnh đó, nếu như bạn không ngại với việc kết bạn trên mạng xã hội thì việc học qua các mạng xã hội cũng không phải là ý tưởng tồi. Một cách khác nữa là bạn có thể đổi tất cả những ngôn ngữ trong thiết bị di động của bạn sang tiếng Trung như vậy có thể giúp cuộc sống của bạn được gần gũi với ngôn ngữ bạn đang học, đưa bạn vào một thế giới ngôn ngữ nhỏ của riêng mình.

Tuyệt chiêu số 3: Tận dụng thời gian rảnh rỗi cho việc học

Các bạn thường làm gì vào buổi sáng?

Với mình, sau hồi chuông báo thức sẽ là vài phút lướt Facebook hoặc Instagram để chào ngày mới, sau đó nghe một chút âm nhạc và chuẩn bị đi làm. Mình tin rằng thói quen lướt mạng xã hội hoặc nghe nhạc buổi sáng không phải chỉ của riêng mình mình. Vậy tại sao không nghe nhạc, nghe bản tin bắt đầu buổi sáng bằng thứ ngôn ngữ bạn đang học nhỉ? Việc nghe nhạc, nghe bản tin bằng tiếng Trung hàng ngày có thể đưa bạn tiếp xúc dần dần với ngôn ngữ bạn đang học, làm quen với nó, quen với âm điệu, nếu như bạn đã tốt về tiếng Trung rồi thì còn giúp bạn hiểu được những gì họ đang nói nữa.

Đừng chỉ tận dụng thời gian rảnh vào buổi sáng, hãy sử dụng tối đa những lúc rảnh rỗi trong ngày của mình để học tiếng Trung nhé. Thay vì lướt mạng xã hội bình thường, hãy xem những videos liên quan đến tiếng Trung. Bạn cũng có thể sử dụng mạng xã hội của Trung Quốc (Weibo, Wechat, …) để đọc tin tức của mọi người, đọc những đoạn chuyện ngắn được mọi người chia sẻ nói về cuộc sống của họ, những đoạn hội thoại ngắn, ý nghĩa v.v..

Tận dụng thời gian rảnh rỗi cho việc học

Việc dùng Facebook, hoặc mạng xã hội Trung Quốc (Weibo, wechat…) để học có thể nghe quá đơn giản và hơi hoang đường. Tuy nhiên, mình hiểu rằng, người đi làm thường rất mệt, sau đó còn phải dùng một biện pháp căng thẳng để học thì vô cùng chán nản. Vậy mình hãy đơn giản hóa đi mà học vẫn hiệu quả vì xã hội mạng cũng đủ lượng từ mới cần thiết để các bạn có thể học rồi.

Trên đây là 3 tuyệt chiêu mà mình thấy tương đối hiệu quả với những người tự học mà lại không có nhiều thời gian. Easy Chinese mong rằng các tips trên có thể giúp đỡ được các bạn phần nào trên con đường chinh phục tiếng Trung.

Hãy chia sẻ thêm cho chúng mình những kinh nghiệm mà bạn có được khi học tiếng Trung nhé. Chúc các bạn thành công!

Flashcash học tiếng Hoa