Vạn Lý Trường Thành – những điều có thể bạn chưa biết?

Đăng bởi: / Lúc
Flashcash học tiếng Trung

Vạn Lý Trường Thành là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận là năm 1987. Công trình này được xếp thứ 2 sau kim tự tháp của Ai Cập. Phía sau công trình xuyên thế kỷ này này có rất nhiều bí mật có thể bạn chưa biết. Hãy cùng Easy Chinese khám phá xem những bí mật đó là gì nhé.

Công trình cổ đại dài nhất thế giới

Vạn Lý Trường Thành là công trình gắn liền với lịch sử Trung Quốc từ thời cổ đại có chiều dài nhất thế giới với 8.851 km. Con số này khiến nhiều người mới nghe đến phải ngạc nhiên và mơ ước được đặt chân đến đây một lần. Sở dĩ Vạn Lý Trường Thành có chiều dài như vậy bao gồm các tường chắn tự nhiên và các hào nữa. Ngay cả cái tên của nó, người ta cũng cảm thấy dài vô tận.

Vạn Lý Trường Thành

 

Người làm nên công trình đồ sộ này là những phạm nhân

Dưới thời vua Tần Thủy Hoàng của Trung Quốc, những phạm nhân mang tội giết người, trốn thuế, phạm tội,…đều bị triều đình bắt đến đây để xây dựng Vạn Lý Trường Thành và xem đây là hình phạt mà họ phải gánh chịu. Hàng triệu tù nhân đã bị cạo đầu, bôi đen mặt, bị xích chặt, trói tay chân thành một chuỗi để xây dựng công trình này.

Vạn Lý Trường Thành 2

Tuyệt tác công trình Vạn Lý Trường Thành mà chúng ta nhìn thấy hôm nay chính là thành quả của công sức của các tù nhân dưới thời cổ đại Trung Quốc. Xây dựng công trình dài xuyên thế kỷ này cực kỳ vất vả và nguy hiểm, vì thế  trong quá trình lao động, nhiều tù nhân đã chết do bị đánh đập, bóc lột và sức khỏe yếu. Sau này các nhà nghiên cứu đã tìm thấy và ước tính có khoảng 1 triệu người đã chết tại đây.

Vật liệu làm vữa xây dựng công trình là từ gạo nếp

Có thể bạn không tin, nhưng đây là sự thật. Vật liệu làm nên Vạn Lý Trường Thành không đâu xa vời mà chính từ những hạt gạo nếp. Chất kết dinh có trong gạo nếp giúp vật liệu trở nên đàn hồi, có độ kết dính mạnh. Gạo nếp còn được kết hợp với các nguyên liệu bình thường như: Đất đá, gạch vụn, gỗ, đá vôi,…Hợp chất amylopectin có trong gạo nếp giúp những bức tường trở nên kiên cố, bền bỉ hơn. Đây chính là lí do, qua mấy nghìn năm lịch sử, Vạn Lý Trường Thành vận bền vững chinh phục mọi thế hệ du khách.

Thời gian xây dựng Vạn Lý Trường Thành kéo dài hơn 1800 năm

Lịch sử kể lại, Tần Thủy Hoàng sau khi thâu tóm được một số nước láng giềng đã bắt tay vào xây dựng công trình này với chiều dài 5000km Trường Thành để bảo vệ lãnh thổ của mình. Sau đó, các triều đại kế tiếp tiếp tục xây dựng mang lại cho vạn lý trường thành những nét đặc trưng riêng thể hiện trên hoa văn, chạm khắc của công trình. Công trình kéo dài lên đến 1800 năm mới hoàn thành. Vạn Lý Trường Thành là công trình vĩ đại tập hợp mạng lưới 21.196 km tường bắc qua biên giới phía Bắc lãnh thổ của các đế quốc ở Trung Quốc, trở thành hệ thống phòng thủ kiên cố. Sau này bị phá hủy chỉ còn lại 2000km dưới thời nhà Minh.

 

Vạn Lý Trường Thành 3

 

Mặc dù được nhà Tần khởi công xây dựng nhưng dấu ấn đậm nét nhà Minh hơn vì nhà Minh cai quản lâu hơn từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17. Vạn Lý Trường Thành tôn vinh các nhân vật huyền thoại nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc như Quan Vũ (một vị tướng nhà Hán), Thiên Vương và tỏ lòng thành kính đối với phật tổ.

Điểm chú ý của Vạn Lý Trường Thành đó chính là các cửa ải. Đây là nơi tập trung đông quân canh gác để bảo vệ lãnh thổ. Có hàng ngàn cửa ải, nhưng có 3 cửa chính đó là Sơn Hải Quan, Nhạc Môn Quan và Gia Dụ Quan.

Khám phá những điều bí ẩn của kỳ quan nổi tiếng này là một điều vô cùng thú vị thu hút các nhà nghiên cứu và du khách trên thế giới. Lễ kỷ niệm Vạn Lý Trường Thành trở thành hiện tượng đặc biệt của thế giới. Nếu chưa từng đến Vạn Lý Trường Thành hãy thử đến đây một lần trong đời để hiểu sâu hơn về công trình đồ sộ mà lịch sử Trung Quốc đã để lại cho nhân loại.

Flashcash học tiếng Hoa